Các biện pháp phòng chống dịch hiện nay đều tập trung vào virus mà thường bỏ qua một vấn đề, đó là sức khỏe của con người. Virus thường gây bệnh nặng và tử vong trên bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền và sức đề kháng kém.

Y học cổ truyền cho rằng: “Chính khí ở bên trong, tà khí không thể xâm nhập”. Sức khỏe liên quan mật thiết đến hành vi, thói quen sống. Hành vi lại liên quan đến suy nghĩ và cảm xúc. Suy nghĩ và cảm xúc liên quan đến niềm tin. Chúng có quan hệ tương hỗ và không thể tách rời. Con người được chia làm 4 cấp độ:

Cấp độ cấu trúc: là các bộ phận cơ thể nhìn thấy và chạm vào được: da, tóc, cơ quan, xương.

Cấp độ sinh hóa: các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ chức năng các cơ quan như: nước, vitamin, acid amin…

Cấp độ năng lượng: Tiếng nói, nhịp đập của tim, nhiệt độ cơ thể… 

Cấp độ linh hồn: Mỗi người đều có sinh mệnh, khí chất riêng, tính cách, thói quen và hiểu biết về cuộc sống.

Trước tiên, thay đổi ở cấp độ cấu trúc: Khi cơ thể có một số biểu hiện bất thường như mệt mỏi, ngủ không ngon, kém ăn, cảm lạnh thì cần chú ý. Đây chính là sự thay đổi cấu trúc, là tín hiệu cảnh báo cơ thể đang căng thẳng, quá trình trao đổi chất giảm. Lúc này chúng ta cần ngẫm lại. Nếu không thay đổi thì hệ miễn dịch thực sự sẽ bị phá hủy.

Nếu bổ sung dinh dưỡng cân đối và đầy đủ, bạn sẽ có đủ năng lượng để chống lại virus, tức là tăng cường miễn dịch ở cấp độ sinh hóa. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin D giúp giảm tỷ lệ tử vong trên bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Đặc biệt nguyên tố vi lượng kẽm có thể ngăn chặn coronavirus tái tạo mới trong cơ thể. Ngoài ra các vitamin A, C, E, PP… đều giúp cải thiện khả năng miễn dịch.

Tăng cường năng lượng tốt của chính mình để đánh bại năng lượng ngoại lai của virus. (Ảnh: Pixapay)

Đông y điều trị và bảo vệ sức khỏe từ quan điểm của năng lượng. Chống dịch trong Đông y không phải chống lại virus, vi khuẩn mà là chống lại những luồng năng lượng xấu mà chúng mang lại. Tăng cường năng lượng tốt của chính mình để đánh bại năng lượng ngoại lai của virus. Tại sao Đông y lại nhấn mạnh đến trạng thái tình cảm và tinh thần của con người? Vì mỗi cảm xúc có thể tác động khác nhau đến năng lượng của cơ thể. Thất tình (tức là 7 thứ tình chí) có thể gây tổn thương tinh, khí, huyết của phủ tạng: Giận hại can, vui quá hại tâm, nghĩ hại tỳ, lo hại phế, sợ hại thận. Thất tình làm ảnh hưởng tới khí của phủ tạng; tức giận làm khí thăng, vui thì khí hoãn, buồn thì khí tiêu, sợ thì khí hạ. Nếu chúng ta không thay đổi thói quen, không điều tiết tốt cảm xúc thì năng lượng cơ thể rất nhanh sẽ cạn kiệt.

Vậy làm sao để kiểm soát cơn nóng giận, bớt lo lắng, và có thể buông bỏ?

Điều này liên quan đến đức tin. Và niềm tin là một cái gì đó ở cấp độ linh hồn. Niềm tin của một người quyết định cách người đó đánh giá điều gì là tốt hay xấu đối với bản thân. Mọi người cảm thấy hạnh phúc khi điều gì đó tốt cho họ và tức giận nếu có điều gì không tốt. Nếu thay đổi góc nhìn về sự việc, bạn sẽ thấy phản ứng cảm xúc khác nhau. Ví dụ như, khi va chạm giao thông, nếu đứng từ góc độ của mình, bạn sẽ tức giận, sẽ đổ lỗi cho người kia, nhưng nếu dừng một giây, đứng về phía đối phương bạn sẽ nhận ra mình cũng có lỗi và có thể người kia đang rất vội, họ không cố ý muốn gây tai nạn. Nghĩ cho người khác một chút, chẳng phải bạn đã bỏ qua cơn nóng giận, thay vào đó là sự cảm thông.

Niềm tin là một cái gì đó ở cấp độ linh hồn. (Ảnh: Pixapay)

Cấu trúc, sinh hóa, năng lượng và linh hồn tưởng như không liên quan nhưng lại có quan hệ mật thiết, không thể tách rời. Nâng cao cả 4 cấp độ, chúng ta sẽ đạt được thân thể khỏe mạnh, miễn dịch với nhiều loại khí tà khí. Điều này đã được y học cổ truyền áp dụng từ lâu đời.

Dùng mùi thơm tránh dịch bệnh

Bên cạnh đó, một số hương thơm cũng có tác dụng tránh sự xâm nhập của tà khí, xin được giới thiệu với quý vị một số cách làm túi thơm đeo bên mình để phòng bệnh. ‘Túi hương phòng dịch’ này gồm 6 loại thuốc cổ truyền: Ngô thù du, Sài hồ, Khương hoạt, Đại hoàng, Thương truật, Tế tân. Lấy mỗi loại các phần bằng nhau, tán thành bột, sau đó cho vào túi lọc trà, bọc lại là được. Cho gói thuốc vào túi mang theo bên người để thỉnh thoảng ngửi hoặc để cạnh giường, cạnh gối… Khi hết mùi thơm thì thay gói mới.

Tại sao mùi thơm lại tránh được dịch bệnh? Nó không phải để diệt virus, cũng không phải để tránh virus, nhưng nó có thể kích hoạt vùng dưới đồi – tuyến yên trong não bộ sản xuất ra một số hormone rất đặc biệt có thể kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể. Khi khả năng miễn dịch tổng thể được nâng cao thì khả năng chống lại virus cũng được nâng cao. Một bác sĩ ung thư đã nghiên cứu và thấy rằng các dược liệu này có thể kích thích cơ thể sinh miễn dịch hiệu quả hơn cả nhân sâm và linh chi.