Cuộc không kích kéo dài mấy ngày đã khiến ít nhất 10 thường dân Palestine, hầu hết là trẻ em thiệt mạng.

Sau quan ngại của TT Biden và Liên Hợp Quốc vào cuối tuần liên quan đến các cuộc tấn công gần đây của Israel khiến một số thường dân Palestine thiệt mạng, phía Israel hôm 16/5 cho biết sắp tiến tới một lệnh ngừng bắn với lực lượng khủng bố Hamas.

Các quan chức cấp cao của Israel cho biết Israel sẽ bắt đầu tiến tới một lệnh ngừng bắn ngay khi đã đạt được một số mục tiêu quân sự chống lại Hamas, cũng như để đáp lại sự gia tăng áp lực quốc tế. Lệnh ngừng bắn này sẽ do Ai Cập làm trung gian.

Bộ Quốc phòng Israel kể từ đêm 14/5 đã nhắm vào nhóm các thủ lĩnh Hamas đang họp trong một tòa nhà ở trại tị nạn Shati thuộc phía bắc Gaza. Cuộc không kích đã khiến ít nhất 10 thường dân Palestine, hầu hết là trẻ em thiệt mạng. Cũng cần nói thêm rằng lực lượng Hamas luôn dùng dân thường làm lá chắn với việc đặt các cơ sở quân sự trong các cơ sở dân sự.

Hôm 15/5 sau khi đưa ra cảnh báo sơ tán, một cuộc không kích của Israel đã san phẳng một tòa tháp ở thành phố Gaza, nơi đặt văn phòng của các hãng tin quốc tế. Israel cáo buộc Hamas “núp sau” văn phòng của các cơ quan báo chí trong tòa tháp này.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, TT Mỹ Biden đã “nêu quan ngại về sự an toàn và an ninh” của các nhà báo và yêu cầu Israel đảm bảo an toàn cho họ.