Gần đây, mạng xã hội TikTok đang lan truyền rất nhiều video đốt mì tôm Hảo Hảo cháy bùng lửa, càng gây thêm hoang mang cho nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta cần thận trọng với những thông tin trở thành trào lưu, xu hướng trong một thời gian ngắn, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới sức khoẻ.

Nhìn từ một góc độ khác, thì việc ‘thử lửa’ không thể khẳng định được chất lượng sản phẩm của các loại mì gói. Một số cư dân mạng cho rằng, hành động này đang lãng phí đồ ăn, và có thể gây ảnh hưởng cho doanh nghiệp. Có bình luận cho hay: “Đốt thì đến gạo cũng cháy nói gì mì tôm?”. Một bình luận khác: “Thế lấy thử mì khác ra đốt xem có cháy không?”

Đây không phải lần đầu cư dân mạng đốt mì Hảo Hảo thế này. Công ty Acecook cũng đã đưa ra lời giải thích rằng, vắt mì ăn liền làm từ bột lúa mì – là chất hữu cơ nên khi đốt sẽ gây cháy. Đây là một hiện tượng tự nhiên bình thường. Người tiêu dùng không nên thử nghiệm vì sẽ rất lãng phí và để tránh gây ra rủi ro cháy nổ, nguy hiểm.

Cư dân mạng đốt mì Hảo Hảo

Còn PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, ở Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội từng cho biết, mì tôm được làm bằng tinh bột và chiên qua dầu rồi được sấy khô nên độ ẩm thấp. Vì thế, mì tôm rất dễ bị bẻ gãy, giòn và dễ bắt lửa khi đốt.

Trước đó, lô hàng mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good vị sườn heo, mà công ty Acecook Việt Nam đã xuất sang thị trường châu Âu đã bị thu hồi lại, do chứa chất Ethylene Oxide có khả năng gây ung thư nếu dùng lâu dài. Chính phủ Việt Nam yêu cầu Bộ Công thương xác minh và đưa ra kết luận trước ngày 7/9.

Bước đầu công ty Acecook đã lên tiếng cho biết, sản phẩm xuất khẩu đi châu Âu khác với hàng nội địa. Đồng thời khẳng định sản phẩm tại Việt Nam đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá e dè với khẳng định này từ phía công ty.