Sở GTVT TP.HCM vừa xin rút lại đề xuất mới về quy định đào tạo và cấp giấy phép lái xe.

Trước đó, Sở này đã đề xuất Bộ GTVT (Giao thông Vận tải) xem xét quy định về việc người có giấy phép lái ô tô trong vòng 1 năm không được lái xe quá 60 km/giờ và không chạy trên cao tốc, nhằm hạn chế tai nạn.

Đề xuất này ngay lập tức đã vấp phải các ý kiến phản đối. Giám đốc một trung tâm đào tạo lái xe tại quận 12 đánh giá, đề xuất có phần “cảm tính”, khó khả thi và gây ảnh hưởng quyền lợi nhiều người. Ngoài ra, không có đủ cơ sở để đánh giá người có bằng lái nhiều năm thì có kinh nghiệm hơn người được cấp bằng dưới 1 năm.

Vị giám đốc này chia sẻ với Vnexpress: “Nhiều trường hợp có bằng lái 4-5 năm nhưng hiếm khi đi đường cao tốc, thậm chí chưa lái bao giờ. Vì vậy không thể chắc chắn những người này có nhiều kinh nghiệm hơn người [mới] nhận bằng một năm”.

Từ góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Hậu khẳng định với phóng viên báo Thanh Niên, đề xuất của Sở GTVT TP.HCM trái với những nguyên tắc của pháp luật và hạn chế quyền công dân. Bên cạnh đó, dù có được thông qua thì quy định này cũng là bất khả thi vì lực lượng chức năng không thể kiểm tra từng giấy phép lái xe để quản lý lái xe không được chạy quá tốc độ hay không cho họ vào đường cao tốc.

Ngoài ra, luật sư Hậu đặt vấn đề vì sao Sở GTVT thành phố lại lo ngại rằng, những người đã có bằng vẫn không thể điều khiển tốt phương tiện giao thông.

Ông lập luận: “Phải chăng chính Sở cũng đang không yên tâm với chất lượng đào tạo, không tự tin với kết quả đào tạo từ những đơn vị sát hạch mà mình đang quản lý? Điều này đặt dấu hỏi lớn về năng lực đào tạo, sát hạch lái xe của TP.HCM”.

Xem thêm:

Từ Khóa: