Cuộc điều tra nguồn gốc virus Vũ Hán của nhóm nghiên cứu WHO tiếp tục đưa ra những kết luận bất ngờ: “Virus có thể bắt nguồn từ thực phẩm đông lạnh

Trong buổi họp báo hôm 9/2, trưởng phái đoàn điều tra, ông Peter Ben Embarek cho biết virus có thể đã truyền từ động vật sang người và không thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Ông Embarek, chuyên gia các bệnh động vật của WHO nói: “Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng giả thuyết về các sự cố trong phòng thí nghiệm là ‘vô cùng không chắc chắn’ để giải thích về việc virus lây sang con người” 

Ông Peter Ben Embarek phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc chuyến thăm của một nhóm chuyên gia quốc tế từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào ngày 9 tháng 2 năm 2021. (Ảnh: HECTOR RETAMAL / AFP qua Getty Images)

Theo ông Embarek, việc lây truyền virus thông qua con đường trao đổi các hàng hóa đông lạnh có thể là nguyên nhân.

Ông Embarek cũng lặp lại nhận định của các chuyên gia Trung Quốc rằng  ‘vật chủ mang mầm bệnh vẫn chưa xác định được’ 

Bình luận về kết luận của WHO, cựu Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo nói: “Tôi phải nói lý do chúng tôi rời khỏi WHO là vì chúng tôi tin rằng tổ chức này thật hủ bại. Nó đã bị chính trị hóa. Nó đang quỳ gối trước Trung Quốc.”

Cựu Ngoại trưởng Mỹ – Miker nói WHO là vì chúng tổ chức này thật hủ bại. Nó đã bị chính trị hóa. Nó đang quỳ gối trước Trung Quốc.”

Ông Pompeo cho rằng khó có khả năng nhóm của WHO có thể tiến hành được việc nghiên cứu độc lập mà ‘không phải chịu sự giám sát của chính quyền Trung Quốc để đảm bảo rằng họ tuân theo đường lối của Bắc Kinh’.

Ông Pompeo vẫn khẳng định kết luận của chính quyền tiền nhiệm rằng có chứng cứ cho thấy khả năng virus xuất phát từ Viện Virus học Vũ hán. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Ned Price cho biết chính quyền Mỹ đương nhiệm vẫn chưa xác định được việc liệu chính quyền Trung Quốc có hoàn toàn minh bạch với nhóm điều tra của WHO hay không.