Tổ chức Y tế Thế giới thông báo 4/5 rằng sẽ lập một trung tâm dữ liệu toàn cầu mới để phát hiện các mối đe dọa đại dịch đang nổi lên.

Trung tâm Thông tin về Đại dịch và Dịch bệnh của WHO sẽ bắt đầu hoạt động tại Berlin, Đức vào tháng 9. Trung tâm cho biết sẽ nhanh chóng phân tích dữ liệu để dự đoán, ngăn ngừa, phát hiện, chuẩn bị và ứng phó với các rủi ro trên toàn thế giới. Trung tâm cũng được kỳ vọng có thể phát hiện các tín hiệu đại dịch sớm hơn các hệ thống hiện tại.

Giám đốc WHO, ông Tedros nói với các nhà báo: “Đại dịch COVID-19 đã làm lộ ra những lỗ hổng trong hệ thống toàn cầu về đại dịch và thông tin tình báo về dịch bệnh.

Ông cũng nhấn mạnh: “Virus di chuyển nhanh. Nhưng dữ liệu có thể di chuyển nhanh hơn nữa. Với thông tin đúng đắn, các quốc gia và cộng đồng có thể đi trước một bước trước những nguy cơ đại dịch mới và cứu được nhiều người.”

Tại cuộc họp báo, các phóng viên đã chất vấn ông Tedros liệu WHO có thể đảm bảo rằng dữ liệu sẽ được chia sẻ công khai với trung tâm này hay không và liệu Trung Quốc có trì hoãn cảnh báo với phần còn lại của thế giới về sự xuất hiện của virus mới như đã từng làm với virus Vũ Hán hay không.