Ông Dominic Dwyer, một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang thực hiện việc nghiên cứu về nguồn gốc virus Vũ Hán ở thành phố này cho biết ông đã rất ngạc nhiên vì sự phức tạp của việc tìm ra nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và sẽ còn mất nhiều năm cho việc nghiên cứu.

Ông Dwyer nói: “Mọi người đều biết nó thực sự bùng phát như thế nào từ chợ Hoa Nam, Vũ Hán, nhưng mấu chốt là những gì đã xảy ra vào khoảng thời gian đó và trước đó”.

Ông Dominic Dwyer, một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới. (Ảnh: Gettyimages)

Theo vị chuyên gia người Úc này, ‘câu hỏi hóc búa’ về virus Vũ Hán là những người mang mầm bệnh không có triệu chứng ban đầu có thể không biết họ đã nhiễm virus.

Một chuyên gia khác của WHO, ông Peter Daszak cũng lặp lại nhận định của ông Dwyer và viện dẫn rằng ngay cả đối với các loại bệnh HIV, Ebola cũng không thể biết được hoàn cảnh chính xác.

Các nhà điều tra đã đến thăm các bệnh viện, cơ sở nghiên cứu và chợ hải sản nơi các trường hợp đầu tiên được ghi nhận, mặc dù các cuộc tiếp xúc của họ ở Vũ Hán chỉ giới hạn trong các chuyến thực địa do nước chủ nhà Trung Quốc sắp xếp.

Ông Peter Daszak, Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới. (Ảnh: Gettyimages)

Ông Dwyer cho biết nhóm đã hoàn thành chuyến thực địa của mình và đang chuẩn bị trình bày những phát hiện của mình một cách rõ ràng nhất có thể trước khi thị thực 28 ngày của nhóm hết hạn vào cuối tuần tới.

Trước đó, người dân Vũ Hán đã thể hiện bày tỏ lo ngại rằng nhóm sẽ không thể tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ với việc chính quyền địa phương đã che giấu về đại dịch và ngăn cản họ tiếp xúc với các gia đình nạn nhân.

Còn Hoa Kỳ đã từng khuyến nghị nhóm của WHO tập trung vào Viện virus học Vũ Hán và yêu cầu Trung Quốc làm rõ việc các nhân viên của phòng thí nghiệm có các triệu chứng tương tự  như bệnh viêm phổi Vũ Hán từ tận tháng 9/2020 trước khi những ca nhiễm bệnh đầu tiên được ghi nhận.