Nhóm chuyên gia của WHO gồm 10 nhà khoa học đã đến TQ vào ngày 14/2 để điều tra nguồn gốc của virus corona chủng mới. Sau khi bị cách ly 14 ngày, nhóm chuyên gia bắt đầu làm việc từ ngày 28/1 đến ngày 9/2.

Kết quả điều tra sơ bộ của WHO gần như trùng với những gì chính quyền TQ tuyên bố. Trưởng nhóm WHO cho rằng, virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là ‘rất khó để xảy ra’ và tập trung vào nguyên nhân do thực phẩm đông lạnh. Các chuyên gia chỉ mất hơn 10 ngày để điều tra một cách vội vàng, đã dấy lên nhiều đồn đoán và nghi ngờ của giới chức bên ngoài.

Truyền thông Úc Sky New, vào ngày 14/2 đã tiết lộ rằng ít nhất 3 thành viên của nhóm chuyên gia WHO có quan hệ chặt chẽ với các cơ quan chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bao gồm:

Trưởng nhóm WHO – ông Peter Ben Embarek đã nhận được “Giải thưởng Tinh thần Khoa học” do Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Trung Quốc cùng Liên minh Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Quốc tế trao vào năm 2017.

Thứ 2 là Ông Peter Daszak – một chuyên gia về động vật tại New York (Mỹ) đã làm việc với một nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, để nghiên cứu về virus corona ở dơi và tài trợ cho nghiên cứu của viện về virus dơi.

Thứ 3 là nhà virus học người Hà Lan – ông Marion Koopmans từng là cố vấn khoa học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo báo cáo, Viện virus học Vũ Hán cho đến nay vẫn chưa tiết lộ nhật ký làm việc và từ chối tiết lộ thông tin chi tiết của 70 bệnh nhân bị nhiễm đầu tiên. Các thông tin liên quan của bệnh nhân 0 cũng đang bị bỏ trống… Các chuyên gia bên ngoài cho rằng, cần có những nhà điều tra độc lập không có mối quan hệ với ĐCSTQ để tìm kiếm câu trả lời với tinh thần cởi mở, công bằng.