Đại diện WHO cho biết hàng trăm nghìn người thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất tại Afghanistan gần như không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe do hệ thống y tế đang bị quá tải.

Hôm 22/9, WHO cảnh báo rằng hệ thống y tế của Afghanistan đang trên bờ vực sụp đổ và quốc gia này phải đối mặt với một thảm họa nhân đạo nếu không có hành động khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Tổng giám đốc Tedros tuyên bố, việc cắt giảm viện trợ của các nhà tài trợ quốc tế cho dự án chăm sóc sức khỏe lớn nhất của đất nước, đã khiến hàng nghìn cơ sở y tế không có kinh phí cung cấp vật tư y tế và trả lương cho nhân viên.

Ông Tedros cho biết chỉ có 17% ​​trong số tất cả các cơ sở y tế hiện đang hoạt động đầy đủ. Ông cho biết nhiều cơ sở hiện đã giảm hoạt động hoặc đóng cửa, “buộc các nhà cung cấp dịch vụ y tế phải đưa ra quyết định cứu ai và bỏ ai.”

Nguyên nhân của sự việc này có thể do Taliban trở lại nắm chính quyền, khiến nhiều nhà tài trợ quốc tế vào thế “tiến thoái lưỡng nan. Và có nhiều nhà viện trợ trong số này thì đang kín đáo giúp đỡ cho chính quyền Taliban, nhưng Afghanistan thì vẫn có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Ngoài ra, hàng tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan ở nước ngoài vẫn đang bị đóng băng.