Theo Reuters, một bác sĩ và sáu cư dân ở hạt Westchester, khu vực ngoại ô thành phố New York, Hoa Kỳ đã đồng đệ đơn kiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc tổ chức này đã sơ suất trong ứng phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Các nguyên đơn gồm 6 người đã từng bị nhiễm COVID-19 cho rằng WHO đã hạ thấp sự nguy hiểm của virus corona ngay khi đại dịch mới bùng phát và không nhanh chóng tuyên bố đại dịch và điều phối phản ứng toàn cầu.

Seibel cho biết khiếu nại “chỉ đưa ra khẳng định chung chung và mơ hồ rằng WHO đã sơ suất không đưa ra được sự lãnh đạo và thực hiện hiệu quả các chức năng toàn cầu cốt lõi của mình theo (Quy định Y tế Quốc tế).”

Tổng giám đốc WHO Tedros. (Ảnh: Gettyimages)

Các công dân Mỹ này cũng lập luận rằng đại dịch “có khả năng đã được ngăn chặn” nếu WHO không “đồng lõa trong việc lan truyền và bình thường hóa” “tuyên truyền” của chính phủ Trung Quốc sau khi các ca COVID-19 đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán của nước này.

Tuy nhiên, Thẩm phán quận Hoa Kỳ, bà Cathy Seibel đã bác đơn kiện hôm 5/4 và cho biết WHO được miễn trừ khỏi các vụ kiện theo Đạo luật miễn trừ các tổ chức quốc tế.

Hạt Westchester, với dân số khoảng 968.000 người, đã trở thành điểm nóng sớm của Hoa Kỳ sau khi một luật sư tham dự giáo đường Do Thái ở New Rochelle được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 vào ngày 2 tháng 3 năm 2020, chín ngày trước khi WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu.

Quận đã có hơn 121.500 trường hợp COVID-19 và 2.200 trường hợp tử vong. Đã có hơn 30 triệu trường hợp mắc và 550.000 trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ, và hơn 131 triệu trường hợp và 2,8 triệu trường hợp tử vong trên toàn thế giới.