Tờ WSJ ngày 4/3 dẫn nguồn tin cho biết, nhóm chuyên gia WHO phụ trách điều tra nguồn gốc Covid-19 đang lên kế hoạch hủy báo cáo sơ bộ được ghi nhận trong chuyến đi Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic cho hay, Báo cáo đầy đủ dự kiến được công bố trong vài tuần tới. Đây là câu trả lời cho câu hỏi về thông tin nhóm điều tra viên của họ có ý định hủy báo cáo sơ bộ được ghi nhận tại Trung Quốc trước đó.

Trong bức thư ngỏ do tờ WSJ công bố đã tiết lộ nhóm 26 nhà khoa học đã viết thư cho WHO, kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế mới về nguồn gốc Covid-19. Các chuyên gia này cho rằng chuyến đi của nhóm điều tra viên WHO tới Vũ Hán đã không được tiếp cận đầy đủ để điều tra về các giả thuyết liên quan nguồn gốc Covid-19, bao gồm cả giả thuyết virus có “lọt” từ phòng thí nghiệm hay không.

Các nhà khoa học này cho rằng cuộc điều tra của WHO không hoàn toàn độc lập vì một nửa trong số đó là công dân Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận bức thư ngỏ của nhóm 26 nhà khoa học thực chất chỉ là một thứ “bình mới rượu cũ”, nhắc lại việc đoàn công tác tới Vũ Hán của WHO đã cho biết khả năng virus corona thoát ra từ một phòng thí nghiệm là không thể xảy ra và không đáng để tiếp tục nghiên cứu nữa.