Chỉ trong một ngày, cơ quan y tế Bình Dương đã phát hiện 73 trường hợp dương tính ở cộng đồng vùng xanh thông qua test nhanh.

Chiều tối 19/9, phường Phú Cường, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương phát đi thông báo về 73 ca dương tính trong ngày qua test nhanh, tại các khu trọ công nhân ở tổ 4 và tổ 15, thuộc khu phố 1 của phường. Hiện chưa rõ nguồn lây.

Trong tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực có người nhiễm, đưa người bị nhiễm đi cách ly tập trung.

Đáng chú ý là, khu vực ghi nhận chùm ca dương tính này, mới được Tp. Thủ Dầu Một công bố là ‘vùng xanh’ vào ngày 10/9. Đây cũng là số trường hợp dương tính nhiều nhất từ khi địa phương này trở lại trạng thái bình thường mới.

Tính đến chiều 19/9, toàn tỉnh Bình Dương ghi nhận 2.332 ca mắc mới, riêng Tp. Thủ Dầu Một có 281 ca.

Cũng tại các tỉnh phía nam, vào 23h30 ngày 19/9, tỉnh Đồng Nai bất ngờ ra văn bản kiểm soát việc lưu thông trong trạng thái bình thường mới kể từ 0h sáng nay 20/9.

Tỉnh khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng quản lý di chuyển nội địa “VN-eID” để khai báo, quét mã QR tại các chốt kiểm soát và cài đặt, sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để chứng minh đã được tiêm vaccine.

Đối với các quận/huyện, xã vùng đỏ, cam, vàng, tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và siết chặt việc tham gia lưu thông. Người dân tuyệt đối ở trong nhà (trừ trường hợp khẩn cấp, mua hàng hóa thiết yếu, thiên tai, hỏa hoạn và các trường hợp đặc biệt khác).

Những giấy đi đường cũ được cấp trước ngày 20/9 phải nộp bản photo kèm bản kê khai giấy đi đường mới để được kiểm tra, cấp lại giấy mới.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai, tính đến sáng 20/9, toàn tỉnh ghi nhận gần 41.000 ca nhiễm mới (có 906 ca mới trong ngày 19/9), trong đó 20.835 ca đã phục hồi, 382 người tử vong.