Hôm 27/6, hơn 40 thi thể người di dân Mỹ đã được tìm thấy trong chiếc xe container bị bỏ lại bên đường ở bang Texas của nước này. Theo cập nhật trong ngày 28/6, số người thiệt mạng đã lên tới 51 người. Trong đó, 22 người là công dân Mexico, 7 người đến từ Guatemala và 2 người đến từ Honduras, còn 20 người khác chưa rõ quốc tịch. 

Cảnh sát cho biết, nhiều người được tìm thấy trong xe dường như đã bị ‘”rắc lên gia vị bít tết”. Việc sử dụng gia vị như vậy có thể khiến chó nghiệp vụ không thể phát hiện ra mùi người khi chiếc xe di chuyển qua các trạm kiểm soát.

Ngay trong ngày 27/6, ông Homero Zamorano (45 tuổi) người lái chiếc xe container đã bị bắt ở gần hiện trường. Ông ta bị bắt khi đang sử dụng ma túy và dự kiến sẽ bị truy tố. Hai người khác cũng bị truy tố vì sở hữu súng trong khi cư trú bất hợp pháp. 

Phản hồi về vụ việc, Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott đã đổ lỗi cho chính sách biên giới mở cửa của ông Biden đã đưa đến những cái chết thương tâm này. Ông viết trên Twitter: “Những cái chết này là do ông Biden. Chúng là kết quả của các chính sách biên giới mở chết người của ông ấy.”

Trong khi đó, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre lại cho rằng, chính sách biên giới đóng cửa khiến người di cư phải cố gắng thực hiện cuộc hành trình nhập cư nguy hiểm bằng cách sử dụng mạng lưới buôn lậu người. 

Sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống với lời hứa và những chính sách nhập cư nới lỏng , hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ đã ùn ùn kéo về khu vực biên giới Mỹ – Mexico.

Đầu năm nay, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã công bố số liệu cho biết, tổng số người di cư bị bắt gặp tại biên giới nước này vào năm 2021 là hơn 2 triệu người. Trong khi đó, tổng lượng người di cư của 2 năm trước đó, dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, chỉ là khoảng 1,5 triệu người.

Thùy Anh (tổng hợp)