Liên quan vụ bé gái 8 tuổi ở Sài Gòn bị bạo hành dẫn đến tử vong, ngày 5/1, Công an TP HCM ra Quyết định bổ sung, khởi tố tội “Giết người” với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai). Với quyết định này, bị can Trang có thể chịu mức phạt từ 12 – 20 năm tù, thậm chí chung thân hoặc tử hình.

Cụ thể, ngày 5/1, Công an Tp.HCM đã ra quyết định bổ sung, khởi tố tội “Giết người” đối với “dì ghẻ” Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Đồng thời, người bố Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi, ngụ quận 1, Sài Gòn) cũng bị khởi tố, ra lệnh tạm giam về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Như vậy, Quỳnh Trang sẽ bị khởi tố cùng lúc 2 tội danh là “Hành hạ người khác” và “Giết người”.

Trao đổi với phóng viên VOV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) cho biết, kết quả điều tra ban đầu đã có đủ căn cứ để xác định rằng, Quỳnh Trang nhiều lần đánh đập, hành hạ cháu V.A trong thời gian sống chung với Trung Thái. Điều này dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể và tinh thần của bé V.A.

Còn theo chia sẻ của Luật sư Nguyễn Thành Vinh (Giám đốc Công ty luật Nam Anh Interlegal) với phóng viên báo Doanh nghiệp và Tiếp thị, căn cứ theo Điều 123 Bộ luật hình sự, người phạm tội danh “Giết người” có thể phải đối diện khung hình phạt cao nhất là tử hình. 

Luật sư Vinh phân tích rằng, về trường hợp bé V.A bị bạo hành, hành vi “Giết người dưới 16 tuổi” có thể khiến bị can Trang bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Về tội danh của người bố Nguyễn Kim Trung Thái, luật sư Vinh nhấn mạnh, theo Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015, người phạm tội “Hành hạ người khác” đối với người dưới 16 tuổi có thể bị phạt tù từ 1 đến 3 năm.

Xem thêm