Trong 2 ngày liên tiếp, chiều 11-12/1, khoảng hơn 40 nhân viên, y bác sĩ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam) đã xuống đường, yêu cầu Bệnh viện trả khoản lương đã nợ suốt nhiều tháng qua.

Cụ thể, theo chia sẻ với Dân Trí, từ năm 2019, các y bác sĩ đã bị cắt giảm các quyền lợi, chỉ còn lương cơ bản (ở mức dưới 6 triệu đồng). Tuy nhiên suốt 8 tháng qua, những nhân viên y tế này còn bị nợ 50% mức lương vốn ít ỏi này, khiến cuộc sống của họ vô cùng khó khăn. Tuy vậy, mỗi lần lên gặp lãnh đạo, họ chỉ nhận được những lời hứa hẹn…

Chị Lê Thanh Huyền, Khoa Phụ sản (Bệnh viện Tuệ Tĩnh) cho biết, nhiều tháng qua, chị phải đi bán rau và các loại nông sản khác sau giờ làm việc để kiếm thêm thu nhập.

Chị Huyền có hai con nhỏ mới học tiểu học. Chị tâm sự “Cuộc sống của gia đình tôi hiện nay rất chật vật. Để kiếm thêm thu nhập, chồng tôi chở rau và nông sản từ quê lên để tôi bán sau giờ làm. Thế nhưng cả tháng thu nhập từ việc bán hàng chỉ vỏn vẹn 2 triệu, lại rất bấp bênh”.

Cùng Khoa Phụ sản, chị Thu bức xúc cho biết, thời gian qua, gia đình chị phải cắt giảm chi tiêu rất nhiều, thậm chí còn phải đi vay ngân hàng để trang trải cuộc sống. Giờ hai vợ chồng chị phải còng lưng trả nợ, trong khi bệnh viện vẫn đang nợ lương.

Chị Hồng Minh (khoa Nội Nhi, bệnh viện Tuệ Tĩnh) chia sẻ về những khó khăn khi không được nhận đủ lương (ảnh chụp màn hình video báo Lao Động).

Sau vụ việc, đại diện Học viện Y học cổ truyền Việt Nam lên tiếng cho biết, sự việc xảy ra có nguyên nhân do Bệnh viện Tuệ Tĩnh chưa có kinh phí chi trả lương tháng 12 và 50% lương suốt 7 tháng năm 2021 cho người lao động. Lý do là bởi từ năm 2019, Ban giám đốc BV Tuệ Tĩnh tự ý xin chuyển từ bệnh viện công sang tự chủ, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, BV chưa tìm được nguồn thu nên chưa có tiền để trả lương.

Do đó, trong báo cáo gửi bộ Y tế, Học viện Y học học cổ truyền đề nghị Bộ này hỗ trợ kinh phí để Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả lương cho người lao động.

Xem thêm:

Từ Khóa: