Trưa ngày 28/12, Bộ Y tế thông tin về ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại Việt Nam là người nhập cảnh từ Anh.

Theo báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Trung tâm Nghiên cứu y học Việt Đức), Bộ Y tế thông tin về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên cụ thể như sau: Tối ngày 19/12/2021, hành khách  trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về đến sân bay Nội Bài làm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hành khách này được đưa về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bằng xe chuyên dụng, cách ly ở phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ là hành khách trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12/2021, Bệnh viện đã giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 trên bệnh nhân này, kết quả là nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein nên trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng.

Do vậy, ngày 21/12/2021, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả khẳng định bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529). 

Việt Nam xác nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

Đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, là người nhập cảnh đã được cách ly, quản lý ngay sau khi nhập cảnh.

Theo VNExpress, hiện Việt Nam đang thận trọng tiếp cận các chuyến bay từ nước có ca nhiễm Omicron trở về. Yêu cầu 5 Bộ gồm: Y tế, Giao thông Vận tải, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước này.

Tối muộn ngày 27/12, Tp Hà Nội thông báo các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có biến thể Omicron thì bắt buộc cách ly tập trung bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19 trước đó.