Từ tháng 9 đến tháng 12/2021, Công ty Công nghệ Việt Á nhập 3 triệu que xét nghiệm nhanh Covid-19 từ Trung Quốc, với giá chỉ hơn 20.000 đồng/test.

Cụ thể, tờ Tuổi trẻ đưa tin, Tổng cục Hải quan cho biết, trong khoảng thời gian trên, Công ty Công nghệ Việt Á nhập khẩu 3 triệu kit test từ Trung Quốc, với giá khai báo 0,95 USD (tương đương khoảng 21 nghìn đồng/kit test). Ngoài ra, từ năm 2017 đến năm 2021, công ty còn nhập nguyên liệu hóa chất, phụ kiện, dụng cụ, máy móc dùng trong phòng thí nghiệm v.v, với tổng kim ngạch nhập khẩu là 286 tỉ đồng.

Thông tin từ Vietnamnet, cũng liên quan đến vụ Việt Á nâng khống giá xét nghiệm, mới đây nhất, Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can là ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC tỉnh Bắc Giang; ông Phan Huy Văn, Giám đốc công ty Phan Anh có trụ sở tại TP Bắc Giang và bà Phan Thị Khánh Vân (chị ruột ông Văn).

Điều tra ban đầu xác định, ông Tuấn đã thông đồng với công ty Phan Anh và Công ty Việt Á đấu thầu mua kit xét nghiệm COVID-19 do Việt Á sản xuất. Tổng giá trị các hợp đồng mua kit xét nghiệm giữa CDC Bắc Giang và 2 công ty này là hơn 148 tỉ đồng.

Ngoài ra, phía công ty Phan Anh còn thỏa thuận nhận hơn 44 tỷ đồng tiền phần trăm ngoài hợp đồng của Công ty Việt Á, và chi một phần số tiền này cho ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang.

Như vậy đến nay đã có 4 giám đốc CDC bị khởi tố trong vụ án. Trước đó giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương đã bị khởi tố.

Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt khai nhận đã móc ngoặc với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 lên khoảng 45% và chi “hoa hồng” khoảng 800 tỉ đồng cho các đối tác. Đến nay, doanh thu bán kit xét nghiệm cho các tỉnh/ thành của Việt Á là gần 4.000 tỉ đồng, Công ty thu về trên 500 tỉ đồng.

Xem thêm: