Trong bối cảnh dịch bệnh nghiêm trọng ở Thượng Hải, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách “Zero COVID” của mình, tuy nhiên điều này cũng không ngăn chặn được sự bất mãn lan rộng của người dân.

Trên Internet đã xuất hiện những đoạn video, những lời cầu cứu của cư dân mạng trong tình cảnh thiếu thực phẩm, bí bách, trầm cảm vì các yêu cầu chống dịch hà khắc.

Ngày 2/4, trên Twitter xuất hiện đoạn video một người dân ở Thượng Hải tranh cãi với nhân viên phòng dịch vì không thể chịu đựng được các biện pháp chống dịch hà khắc của nhà chức trách. Anh ta phẫn nộ và hô lớn “Đả đảo ĐCSTQ! Đả đảo Tập Cận Bình”. 

Một video khác cho thấy một số người dân ở Thượng Hải thiếu thực phẩm do bị phong tỏa, họ muốn ra ngoài mua thức ăn nhưng bị nhân viên phòng chống dịch chặn lại. Đám đông vây quanh xe cảnh sát, một người đàn ông giang hai tay như thể chờ bị bắt và giận dữ nói: “Dù sao tôi cũng không có thức ăn, vậy hãy bắt tôi đi. Nếu vào [tù] thì tôi sẽ có đồ ăn”.

Trong một video khác, một số bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến tại Thượng Hải không chịu nổi đã biểu tình xung quanh các giường bệnh và hô lớn: “Hãy trả lại sức khỏe và lòng tự trọng cho chúng tôi”.

Giới chức Trung Quốc hôm 5/4 đã mở rộng lệnh phong tỏa áp dụng với toàn bộ 26 triệu dân của trung tâm tài chính Thượng Hải, dù số liệu mới nhất cho thấy chỉ có 268 ca nhiễm Covid-19 có triệu chứng được ghi nhận.

Từ Khóa: