Tối thứ 2 (14/3 theo giờ địa phương), trong chương trình trực tiếp của kênh truyền hình nhà nước Nga Channel One, một phụ nữ cầm theo tấm biển phản đối chiến tranh đã lao vào trường quay.

Người phụ nữ dũng cảm này tên là Marina Ovsyannikova, một biên tập viên của kênh này. Cô cầm tấm biển ghi cả tiếng Anh và tiếng Nga với dòng chữ “Đừng tin vào những lời tuyên truyền. Họ đang nói dối các bạn ở đây. Người Nga chống lại chiến tranh”.

Trong một video lan truyền trên mạng, cô Marina tiết lộ bố cô là người Ukraine, mẹ là người Nga và kêu gọi ngừng chiến tranh.

Cô cũng nói rằng mình thấy xấu hổ vì đã làm việc để tuyên truyền cho Điện Kremlin trong nhiều năm. Cô nói rằng người Nga đã không đứng lên biểu tình khi Điện Kremlin đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, cũng không nói lời nào khi mọi việc bắt đầu từ sự việc Crimea năm 2014. 

Trong vòng vài giờ sau khi cô Marina chen sóng truyền hình, hơn 40.000 người đã để lại bình luận và khen ngợi trên trang Facebook của cô.

Cô Marina có thể phải đối mặt với án tù theo một luật mới của Nga, vốn hình sự hóa việc phát tán cái gọi là “tin tức giả” về quân đội Nga. Những người bị kết tội theo luật này có thể phải đối mặt với án tù 15 năm.

Theo một nhóm giám sát biểu tình độc lập, trước đó hôm 6/3, hàng ngàn người Nga đã bị bắt trong các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga nhằm phản đối cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin. Theo cập nhật của tờ Reuters, số người bị bắt lên đến hơn 4.300 người.

Mới đây, cộng đồng mạng lại dậy sóng về đoạn video người đàn ông Nga bị bắt cầm một tờ giấy trắng đi biểu tình. Dưới đây mời độc giả theo dõi chi tiết:

Theo Guardian