Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống, không ít người Việt đặt câu hỏi về việc vaccine trong nước bao giờ được sử dụng? Đây có lẽ là mối quan tâm của dư luận thời gian này.

Theo báo Pháp Luật, ngày 16/11, tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận 10 và quận 12, Tp. HCM; cử tri Trần Duy Hưng (phường Trung Mỹ Tây, quận 12) mong muốn đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm các loại vaccine trong nước. Đồng thời, có sự đánh giá về chất lượng các loại vaccine đang dùng hiện nay. Bởi vì một số người đã tiêm đủ 2 mũi nhưng vẫn nhiễm bệnh…

Ông Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Tp. HCM cho hay, Việt Nam hiện đang gia công và sản xuất 5 loại vaccine, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2022. Trong đó, có 2 loại vaccine Việt Nam phát triển là Nano Covax và Covivac, 2 loại chuyển giao công nghệ từ nước ngoài và 1 loại của Nga gia công, đóng ống.

Ông Trần Hoàng Ngân (người ôm hoa) cho rằng dịch bệnh đang khó lường (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Theo ông Ngân, virus có nguy cơ tạo thêm các biến thể. Do đó, chính quyền sẽ cố gắng phủ vaccine, ít nhất 1 mũi cho người trên 18 tuổi. Đẩy mạnh ngoại giao, mua vaccine, đồng thời phát triển vaccine trong nước.

Vaccine Việt liệu còn cơ hội?

Như vậy, câu hỏi đặt ra tiếp theo là: Vaccine Việt liệu có được đưa vào sử dụng được không, khi mà nhà nước đang tăng cường nhập khẩu nhiều loại vaccine để sớm đạt tỉ lệ bao phủ tiêm chủng? Báo Tuổi Trẻ có bài: “Cơ hội nào cho vaccine Việt?” cũng có bàn luận về vấn đề này.

Trong suốt hơn một năm rưỡi, có lúc tưởng chừng loại vaccine Nano Covax được cấp phép lưu hành. Tuy nhiên, đến nay vaccine này vẫn trong trạng thái “chờ được phê duyệt”. Và cần phải bổ sung thêm các dữ liệu trong hồ sơ.

Vaccine Nano Covax đóng gói theo 3 liều lượng (Ảnh chụp màn hình NanoGen)

Đối với vaccine Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) Nha Trang, các nhà nghiên cứu dự tính thử nghiệm giai đoạn 3 vào tháng 12 năm nay cho 4.000 người. Nhưng, Việt Nam lại dự kiến phủ mũi 1 vaccine cho người trên 18 tuổi trong tháng 11 này. Do đó, đơn vị chuyển giai đoạn 3 vào tháng 11. Tuy nhiên, nếu không kịp  làm đề cương thủ tục sớm thì mọi kế hoạch cũng gặp nhiều gian nan.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế Công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM cho rằng /với loại vaccine đã thử nghiệm chờ phê duyệt (như Nano Covax) có thể hướng đến tiêm mũi tăng cường trong tương lai.

Như vậy, hiện chưa thể xác định được thời gian mà vaccine Việt có thể được đưa vào sử dụng.

Tối ngày 16/11, Bộ Y tế công bố 9.641 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh thành và 609 ca Bình Thuận bổ sung từ các ngày trước đó. Nâng tổng số ca nhiễm mới được xác nhận là 10.250 ca. Số người tử vong thêm là 87, nâng số tử vong lên 23.270 người.