Bộ Y tế ngày 16/4 cho biết, các vaccine ngừa Covid-19 hiện nay có hạn dùng chỉ 6 tháng, riêng lô vaccine Việt Nam mới nhận được theo cơ chế COVAX thì hạn dùng chỉ còn 2 tháng khi về đến Việt Nam.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu tiêm chủng tích cực để không bỏ phí vaccine .

Đợt 2 vừa bắt đầu triển khai nhưng yêu cầu hoàn thành trước ngày 15/5, tức là hoàn thành trước khi vaccine hết hạn nửa tháng. Địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi.

Theo đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh, đến nay chưa ghi nhận ca tai biến rối loạn đông máu sau tiêm tại Việt Nam.

Vắc xin ngừa COVID-19 hiện đang thiếu ở khắp nơi, vì lý do này vắc xin chuyển về Việt Nam (cả Việt Nam mua và được nhận theo cơ chế COVAX) đều chậm, số lượng ít hơn so với kế hoạch. Theo kế hoạch, tháng 4 và tháng 5 này còn 2 lô vắc xin về Việt Nam.

Theo ông Đặng Quang Tấn – cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện mỗi ngày thế giới vẫn ghi nhận 600.000-700.000 ca mắc COVID-19 mới và 1.000-2.000 ca tử vong, thậm chí có ngày số ca mắc tăng lên trên 800.000 ca. Dịch có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Ông Tấn cho biết cần kiểm soát chặt biên giới, kiểm soát nhập cảnh trái phép, trong đó có cả nhập cảnh trái phép qua đường biển.

“Người nhập cảnh trái phép bị phát hiện có thể bị xử lý hình sự hoặc các quy định hiện hành của pháp luật” – ông Tấn nhấn mạnh.