Nikkei đưa tin hôm 4/9, ứng cử viên kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản, ông Fumio Kishida cho biết đối phó với Trung Quốc sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông.

Ông Kishida gọi hành vi bành trướng hiếu chiến của Bắc Kinh trên cả mặt trận ngoại giao và kinh tế là ‘đáng báo động’.

Mang hàm ý nhắm vào Trung Quốc, vị ứng viên nói: “Để bảo vệ các giá trị cơ bản như tự do, dân chủ, pháp quyền và nhân quyền, chúng tôi sẽ làm việc với những nước chia sẻ các giá trị như Mỹ, Châu u, Ấn Độ và Úc, để chống lại các hệ thống độc tài”.

Ông Kishida là người có kinh nghiệm dày dặn về chính sách an ninh và đối ngoại trong hơn bốn năm rưỡi làm ngoại trưởng dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Cựu ngoại trưởng Kishida đã tuyên bố trong một văn bản chính sách trong năm nay rằng, Nhật Bản phải có tư thế phòng thủ sẵn sàng để ngăn chặn sự xâm lược của Bắc Kinh. Theo ông, Tokyo nên trang bị tên lửa và có khả năng phá hủy tên lửa của đối phương trước khi chúng được phóng lên để tấn công Nhật Bản.

Ông Kishida đang nổi lên là ứng viên kế nhiệm hàng đầu cho chức thủ tướng sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết ông sẽ không tái tranh cử chức chủ tịch đảng cầm quyền hồi tuần trước.

Một thông tin khác liên quan đến Bắc Kinh, đại sứ Đức tại Trung Quốc qua đời sau hai tuần nhậm chức.

Thông tin được đưa ra Hôm nay, ngày 6/9 bởi văn phòng đối ngoại của quốc gia châu Âu.

Ông Jan Hecker, 54 tuổi, cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Angela Merkel, vừa mới nhậm chức vào ngày 24/8.

Theo như lời của một khách mời, ông Hecker vẫn “vui vẻ và khỏe mạnh” khi tổ chức một sự kiện về nghệ sĩ người Đức Joseph Beuys tại nhà riêng ở Bắc Kinh vào thứ Sáu tuần trước.

Hiện chưa rõ nguyên nhân tử vong của vị đại sứ.