Bộ Ngoại giao Hungary đã triệu tập Đại sứ Ukraine về các hành động của Kiev liên quan đến thỏa thuận của Budapest với Công ty khí đốt Gazprom.

Ngày 28/9, Ukraine và Hungary đã triệu tập đại sứ của nhau do những căng thẳng liên quan đến việc Budapest ký một thỏa thuận khí đốt dài hạn mới với Nga. Chính phủ Ukraine cho rằng thỏa thuận này đe dọa đến an ninh quốc gia của mình.

Chính quyền Hungary thì cáo buộc Ukraine can thiệp vào công việc nội bộ của mình. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary, ông Peter Szijjarto nói: “Chúng tôi coi việc Ukraine muốn chặn nguồn cung cấp khí đốt an toàn cho Hungary là vi phạm chủ quyền của chúng tôi”.

Trong khi đó, Ukraine lại khẳng định rằng thỏa thuận này là một “quyết định hoàn toàn mang tính chính trị, không hợp lý về mặt kinh tế”. Nước này cho hay sẽ yêu cầu Ủy ban châu Âu đánh giá xem liệu Hungary có tôn trọng luật năng lượng của khối hay không.

Theo luật của EU, các thành viên được tự do tham gia các thỏa thuận khí đốt song phương nhưng phải thông báo trong vòng ba tháng nếu các thỏa thuận này vượt quá 28% mức tiêu thụ hàng năm của nước mình. Ủy ban điều hành của EU thông báo, thỏa thuận mới giữa Hungary – Nga đã vượt quá con số đó.

Đối với thỏa thuận được ký ngày 27/9, hàng năm Nga sẽ cung cấp 4,5 tỷ m3 khí đốt tự nhiên cho Hungary thông qua hai đường dẫn khí là Serbia và Áo. Dự kiến thương vụ này sẽ kéo dài 15 năm.