Business Insider đưa tin, mới đây, Ukraine đã thông qua một đạo luật thưởng tối đa 1 triệu USD cho những binh sĩ Nga đầu hàng và giao nộp các khí tài như máy bay và chiến hạm.

Theo ông Oleksandr Kornienko, phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine, điều này sẽ thu hút được nhiều quân nhân Nga “muốn cải thiện tình hình tài chính” cũng như những người lính đã mất tinh thần sau nhiều ngày giao tranh tại Ukraine.

Theo một thông báo được đăng trên trang web của quốc hội Ukraine, Đạo luật 7229 đề xuất rằng bất kỳ ai giao thiết bị của Nga cho lực lượng Kiev sẽ nhận được các khoản tiền thưởng hậu hĩnh.

Một tấm áp phích từ Quốc hội Ukraine cho thấy phần thưởng có sẵn cho việc chuyển giao thiết bị của Nga (ảnh chụp màn hình Yahoo).

Cụ thể, với việc giao nộp mỗi tàu chiến hoặc chiến đấu cơ của Nga, cá nhân hoặc nhóm sẽ có thể nhận thưởng lên tới 1 triệu USD. Còn mỗi phương tiện quân sự như xe tải chuyên dụng, khoản thưởng sẽ là 10.000 USD.

Bên cạnh tiền, Kiev cũng cho hay người giao nộp khí tài của Moscow sẽ được “giữ bí mật danh tính, ở lại Ukraine an toàn và được hỗ trợ giấy tờ để chuyển đến một quốc gia thứ ba”.

Kể từ khi xung đột nổ ra cuối tháng 2, trao thưởng cho quân lính Nga để khuyến khích họ đào ngũ đã trở thành một phần của các chiến lược mà Kiev áp dụng.

Điện Kremlin hiện chưa đưa ra bình luận về động thái này.

Trước đó, hôm 31/3, phát biểu trong chuyến công du tới Canberra, ông Jeremy Fleming, Giám đốc Cơ quan Tình báo, Không gian mạng và An ninh của Anh cho biết, có vẻ như ông Putin đã đánh giá sai tình hình ở Ukraine, và đánh giá sai về sự phản kháng của người dân Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến có ​​những người lính Nga – thiếu vũ khí và nhuệ khí – từ chối thực hiện mệnh lệnh, phá hoại thiết bị của chính họ và thậm chí vô tình bắn hạ máy bay của họ”.

Xem thêm: