Hôm 9/3, ông Vadym Denysenkom, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết nước này sẽ ngăn cản bước tiến của quân đội Tổng thống Putin trong 7-10 ngày tới. Phát biểu này nhằm phủ nhận bất cứ tuyên bố chiến thắng đơn phương nào từ phía điện Kremlin. 

Vị cố vấn cấp cao của chính quyền ông Zelensky nhận định, Moscow cần ít nhất một chiến thắng, có thể là ở thành phố cảng Mariupol hoặc thủ đô Kiev. 

Ông Denysenkom viết trên Facebook: “Họ cần ít nhất một chiến thắng trước khi buộc phải ngồi vào bàn đàm phán cuối cùng”. Ông khẳng định: “Nhiệm vụ của chúng tôi vì thế phải đứng vững trong 7-10 ngày tới”. 

Cùng ngày, Nga khẳng định “chiến dịch quân sự” không nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Zelensky.

Trong cuộc họp báo hôm 9/3, đề cập đến 3 vòng đàm phán tại Belarus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Chúng tôi đã đạt được một số bước tiến”.

Theo giới chức Nga, chủ đề chính của lần đối thoại kế tiếp tiếp sẽ là các hành lang nhân đạo cho dân thường rời khỏi khu vực chiến sự. Đồng thời, Moscow cáo buộc giới chức Kiev ngăn cản nỗ lực sơ tán.

Cũng trong cuộc họp báo hôm qua, Nga yêu cầu Mỹ giải thích về lý do Washington hỗ trợ “chương trình vũ khí sinh học” tại Ukraine. Trước đó, Tòa Bạch ốc và Kiev đã bác bỏ những cáo buộc này của Moscow.

Cuộc chiến xâm lược tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 15. Hai bên bên tham chiến đã có 3 vòng đàm phán tại Belarus tuy nhiên căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Reuters/ Sputnik

Xem thêm:

Từ Khóa: