Tờ Axios đưa tin, một quan chức an ninh cấp cao Ukraine cho biết nước này đã phá vỡ được âm mưu ám sát tổng thống Zelensky của nhóm đặc nhiệm từ Cộng hòa Chechnya.

Ông Oleksiy Danilov thông báo trên đài truyền hình nhà nước hôm 1/3: “Chiến dịch đặc biệt do các thành viên nhóm đặc nhiệm Kadyrovites của Cộng hòa Chechnya nhằm ám sát Tổng thống Ukraine đã bị chúng tôi phát hiện”.

Theo ông Danilov, nhóm đặc nhiệm này được chia làm 2 tốp. Một nửa bị khống chế ở Hostomel, gần thủ đô Kiev, trong khi tốp còn lại đang đấu súng với các lực lượng Ukraine. Hiện chưa rõ các đơn vị này đã tiếp cận Tổng thống Zelensky gần đến đâu.

Cùng ngày, Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya cũng thừa nhận lực lượng của ông đã hứng chịu thương vong khi tham gia hỗ trợ quân đội Nga trong các chiến dịch tại Ukraine.

Hiện chưa rõ thông tin về thương vong mà ông Kadyrov đưa ra có liên quan đến sự kiện phía Ukraine đề cập hay không.

Trước đó, Tổng thống Zelensky từng nói rằng mình là “mục tiêu số một” trong cuộc xâm lược của Nga.

TT Zelensky đề nghị NATO bảo vệ đất nước

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN cũng vào ngày 1/3, ông Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Cũng tại cuộc phỏng vấn này tổng thống Ukraine cho biết, nếu các đối tác phương Tây không sẵn sàng cho Ukraine gia nhập NATO thì cần phải có “các đảm bảo an ninh cho” nước này.

Ông Zelensky giải thích điều này có nghĩa là Ukraine sẽ giữ vững được toàn vẹn lãnh thổ của mình, bảo vệ được biên giới và an toàn cho người dân, duy trì mối quan hệ đặc biệt với các nước láng giềng. Theo vị tổng thống, sự đảm bảo này phải ràng buộc về mặt pháp lý.

Xem thêm:

Từ Khóa: