Hôm 27/2, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết nước này đã kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague, Hà Lan. 

Ông Zelensky viết trên Twitter: “Ukraine đã đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế. Chúng tôi yêu cầu một quyết định khẩn cấp ra lệnh cho Nga ngừng hoạt động quân sự ngay lập tức và dự kiến các phiên tòa diễn ra vào tuần tới”.

Theo ông, chính quyền của Tổng thống Putin phải “chịu trách nhiệm về việc lợi dụng khái niệm diệt chủng để biện minh” cho cuộc xâm lược trắng trợn này. 

Tổng thống Zelensky cáo buộc Moscow ném bom nhà trẻ, các khu dân cư cùng công trình phi quân sự. Đây là bằng chứng rõ ràng về “tội ác diệt chủng” của Điện Kremlin. Nga đã phủ nhận những thông tin này. 

ICJ, cơ quan tư pháp tối cao của Liên Hợp Quốc là tòa án hàng đầu thế giới đứng ra giải quyết những khiếu nại pháp lý giữa các quốc gia, liên quan đến các cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, tờ Jpost đưa tin, ông Zelensky cũng thông báo Ukraine đang thành lập một quân đoàn “quốc tế” dành cho các tình nguyện viên ở nước ngoài. 

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, những người nước ngoài sẵn sàng tham gia đội quân tình nguyện bảo vệ Ukraine cần liên hệ với các cơ quan ngoại giao của nước này. Ông viết trên Twitter: “Chúng ta sẽ cùng nhau đánh bại Putin”. 

Hôm Chủ Nhật vừa qua, Ngoại trưởng Vương Quốc Anh Liz Truss đã lên tiếng ủng hộ các công dân nước này muốn đến Ukraine để chống lại lực lượng Nga. 

Cũng trong ngày hôm qua, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết Nga đã mất 4.300 binh sĩ, 146 xe tăng, 27 máy bay phản lực và 26 máy bay trực thăng kể từ khi phát động chiến dịch quân sự hôm 24/2.