Tại vùng chiến sự, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, thủ đô Kiev vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của Ukraine vào ngày 26/2, khi các lực lượng Nga tiếp tục tấn công dồn dập, nã pháo vào thủ đô và các thành phố khác. Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận, Ukraine đang “kháng cự rất kiên cường” trước quân đội Nga.

TT Ukraine khẳng định: “Chúng tôi đã chống đỡ và đang đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của kẻ thù. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn ở nhiều thành phố và khu vực của đất nước chúng ta.”

Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận các lực lượng của Ukraine đang “kháng cự rất kiên cường” trước cuộc tiến công ba mũi nhọn của Nga.

Người này nói: “Chúng tôi biết rằng Nga đã không đạt được tiến bộ mà họ mong muốn, đặc biệt là ở phía bắc.”

Cùng lúc, theo Fox News, hơn 150.000 người dân Ukraine chạy lánh về hướng tây, làm tắc nghẽn các tuyến đường cao tốc và đường sắt.

Theo phía Mỹ, cho đến nay một nửa lực lượng Nga điều động đến biên giới đang giao tranh bên trong lãnh thổ Ukraine.

Bộ Y tế Ukraine cho biết, ít nhất 198 người Ukraine, bao gồm ba em nhỏ, đã thiệt mạng và hơn 1.100 người bị thương cho đến nay trong cuộc xâm lược của Nga.

Tổng thống Zelensky hiện vẫn có mặt ở thủ đô bất chấp đề nghị của Mỹ giúp di tản khỏi Kiev nhằm tránh rơi vào tay quân Nga. Vào sáng sớm 26/2, ông khẳng định sẽ tiếp tục cố thủ tại Kiev.

Cùng lúc, một nhà báo điều tra của Anh quốc dẫn lời quan chức Mỹ cho hay, Nga đang tăng cường chiến dịch thông tin sai lệch nhằm vào quân đội Ukraine để “làm họ nản lòng và khiến họ đầu hàng”.

Theo quan chức này, thông tin tình báo cho thấy  “Nga đang tạo ra một chiến dịch thông tin sai lệch với việc đưa tin rằng quân đội Ukraine đang đầu hàng trên diện rộng”.

Trước đó, Ukraine đã phủ nhận việc từ chối đàm phán dẫn đến Nga mở rộng tấn công. 

Cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak cho biết: “Điều này không đúng, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những đề xuất thực tiễn nhằm ngăn chặn xung đột leo thang”

Tuy nhiên theo ông Podolyak, Nga đã đặt ra “những điều kiện và tối hậu thư không thể chấp nhận được” và do đó “đàm phán vẫn chưa thể diễn ra. 

Trước đó, Nga đã ra dấu có thể cử phái đoàn đến Belarus đàm phán với Ukraine. Đại diện chính phủ Ukraine cũng đã chấp thuận lời đề nghị này.

Tuy nhiên, phía Mỹ phản bác rằng những điều kiện đi kèm của Moscow không thể hiện thiện chí ngoại giao nào.

Xem thêm:

Từ Khóa: