6h sáng nay (24/2, tức 10h giờ Hà Nội) Tổng thống Putin đã công bố một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm “bảo vệ” các nước cộng hòa mà Nga mới công nhận là Donetsk và Lugansk.

Tuyên bố được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo của các nước cộng hòa ly khai yêu cầu Moscow hỗ trợ quân sự, để đáp lại những gì họ cho là gia tăng “hành động gây hấn của Ukraina”.

TT Putin nói, ông muốn “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraina nhưng cho biết “không có kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Ukraina”.

Ông cũng kêu gọi quân đội Ukraina “buông vũ khí” và tuyên bố trả đũa những ai cản trở hoạt động quân sự của Nga ở nước láng giềng.

Ngay sau bài phát biểu từ Nga, một loạt vụ nổ đã rung chuyển các thành phố trên khắp Ukraina theo các hãng truyền thông quốc tế. 

Truyền thông Ukraina cho hay, quân đội Nga đã đổ bộ vào các thành phố cảng phía nam Odessa và Mariupol. Nhân viên và hành khách đang di tản khỏi sân bay Boryspil của thủ đô Kyiv.

Trước diễn biến không mấy bất ngờ, Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba ra tuyên bố: “Ông Putin vừa phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraina. Các thành phố yên bình của Ukraina đang bị tấn công. Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược. Ukraina sẽ tự vệ và sẽ chiến thắng. Thế giới có thể và phải ngăn chặn Putin. Giờ là lúc phải hành động”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phản ứng ngay tức thì trước tin Tổng thống Nga loan báo xâm lược Ukraine.

Ông Biden khẳng định trong tuyên bố: “Một mình Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết và sự tàn phá mà cuộc tấn công này sẽ mang lại, và Hoa Kỳ cùng các Đồng minh và các đối tác của mình sẽ đáp trả một cách thống nhất và dứt khoát. Thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm.”

Mỹ và phương Tây trước đó đã liên tục báo động về ý định của Nga xâm lược Ukraine, điều mà Nga một mực phủ nhận.

Từ Khóa: