Reuters đưa tin, hôm 23/2, Nghị viện Ukraina đã thông qua việc áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm đối phó với mối đe dọa từ cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga.

Theo văn bản dự thảo, lệnh này sẽ hạn chế quyền tự do đi lại của những binh sĩ dự bị và kiểm soát phương tiện truyền thông. Các hạn chế có hiệu lực từ ngày 24/2 và kéo dài trong 30 ngày.

Một quan chức an ninh hàng đầu Ukraina nói với các nhà lập pháp: “Tình hình rất khó khăn, nhưng vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi”.

Tình trạng khẩn cấp cho phép Ukraina áp dụng các biện pháp an ninh tăng cường, cùng với việc siết chặt kiểm tra giấy tờ và phương tiện.

Biện pháp này được áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ Ukraina. Các khu vực ly khai Donetsk đã trong trạng thái này từ năm 2014.

Thư ký Hội đồng An ninh Ukraina Oleksiy Danilov nói, tình trạng khẩn cấp có thể được gia hạn thêm 30 ngày, tùy yêu cầu tình hình.

Trước đó cùng ngày, NBC News đưa tin, Bộ Ngoại giao Ukraina cảnh báo công dân không đến Nga và kêu gọi những người Ukraina đang ở Nga rời khỏi đất nước này, theo Reuters.

Cơ quan này nêu: “Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Ukraina hạn chế bất kỳ chuyến đi nào đến Nga và những người đang ở nước này cần rời khỏi lãnh thổ Nga ngay lập tức”

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Australia Scott Morrison cảnh báo một cuộc tấn công của Nga vào Ukraina “có khả năng xảy ra trong vòng 24 giờ tới”.

Quân đội Ukraina cho biết, hơn 200.000 quân nhân dự bị trong độ tuổi từ 18 đến 60 của nước này sẽ được huy động một khi căng thẳng với Nga leo thang. Thời hạn phục vụ tối đa là một năm.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh điều động các cựu binh tái gia nhập quân đội.

Trong khi đó, Quốc hội Ukraina đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép người dân Ukraina mang súng để tự vệ.

Cùng lúc, biện pháp trừng phạt các cá nhân người Nga đã thông qua tại cơ quan lập pháp. Theo đó, 351 người Nga, bao gồm các nhà lập pháp ủng hộ việc công nhận độc lập hai vùng lãnh thổ ly khai, nằm trong danh sách này.

Các biện pháp trừng phạt hạn chế hầu như tất cả hoạt động, đặc biệt là lệnh cấm nhập cảnh vào Ukraina, cấm tiếp cận tài sản, vốn, đất đai, giấy phép kinh doanh. Hội đồng an ninh dự kiến ​​sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngay sau cuộc bỏ phiếu.