Hôm 6/9, Bộ trưởng tài chính Úc, ông Josh Frydenberg cho biết bất chấp các động thái áp thuế của TQ, kim ngạch xuất khẩu của Úc sang nước này đạt kỷ lục 19,4 tỷ đô la Úc trong 12 tháng tính đến ngày 31/ 7, tăng 72% so với giai đoạn 12 tháng trước.

Tuy vậy, ông Frydenberg tiếp tục kêu gọi Úc đa dạng hóa nền kinh tế để bớt phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Canberra.

Ông Frydenberg nói trong một bài phát biểu: “Không có gì bí mật khi Trung Quốc gần đây đã tìm cách nhắm mục tiêu vào nền kinh tế Australia. Cạnh tranh chiến lược ngày càng cao là thực tế mới mà chúng ta phải đối mặt bây giờ và có thể trong tương lai.”

Vị bộ trưởng cho rằng các doanh nghiệp nên xem xét các thị trường mới, những thị trường đã được mở ra do kết quả của các hiệp định thương mại tự do gần đây.

Mối quan hệ của Úc-Trung trở nên xấu đi sau khi nước này cấm Huawei tham gia mạng băng thông rộng 5G vào năm 2018 và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19.

Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với các mặt hàng của Australia, bao gồm lúa mạch, rượu vang và nho.

Liên quan đến Bắc Kinh, hôm 6/9, tàu khảo sát địa vật lý và địa chấn Shiyan 6 của Trung Quốc đã rời Quảng Châu để thực hiện nhiệm vụ ở cửa sông Châu Giang và phía bắc Biển Đông.

Trung Quốc đưa tàu khảo sát tiên tiến nhất ra Biển Đông. (Ảnh: Getty Images)

Tàu Shiyan 6 bắt đầu được xây dựng vào tháng 11/ 2018 và hiện được cho là tàu nghiên cứu cỡ trung tiên tiến nhất ở Trung Quốc. Các phòng thí nghiệm trên tàu cho phép các nhà nghiên cứu xử lý, phân tích mẫu và gửi dữ liệu cho các đồng nghiệp trên đất liền thông qua vệ tinh.

Với tổng vốn đầu tư 500 triệu nhân dân tệ (tương đương 77 triệu USD), con tàu có thể chở thủy thủ đoàn lên đến 60 người, trọng lượng giãn nước 3.990 tấn và có thể hoạt động trên biển tới 60 ngày, với phạm vi 12.000 hải lý.

Theo giáo sư Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Luật pháp và các Vấn đề biển của Philippines, hoạt động của các tàu khảo sát là phương tiện để Bắc Kinh bảo vệ các yêu sách trên biển.

Hồi năm 2020, Việt Nam cũng cáo buộc tàu Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc hoạt động trái phép trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.