Biến chủng Omicron đang làm khuynh đảo thế giới khi lan ra mạnh mẽ và chiếm ưu thế ở nhiều khu vực.

Tờ Reuters đưa tin ngày 21/12, liên tục trong vài ngày quan, số ca nhiễm tại Úc liên tục phá kỷ lục do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Thủ tướng Morrison nhấn mạnh rằng việc hạn chế sự lây lan của virus là trách nhiệm cá nhân.

Thủ tướng Úc nói: “Chúng ta sẽ không quay trở lại tình trạng phong toả. Chúng ta sẽ tiếp tục chung sống với loại virus này bằng ý thức và trách nhiệm chung”.

Thủ tướng Úc kêu gọi các bang mở lại hàng trăm trung tâm tiêm chủng đã đóng cửa, để tiêm thêm mũi tăng cường cho người dân.

Khoảng 4.600 ca nhiễm đã được báo cáo ở Úc vào thứ Ba, ngày 21/12. Vượt quá mức cao trước đó là khoảng 4.100 ca nhiễm. Hiện Úc đang có gần 260.000 ca nhiễm, trong đó có 2.154 người đã tử vong.

Bất chấp sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt cho biết, “chỉ một phần nhỏ” số người nhiễm phải đến bệnh viện. Số người đến bệnh viện đang tăng lên, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với làn sóng Delta vừa qua.

Anh quốc, Mỹ: Omicron chiếm khoảng 70% ca nhiễm mới

Tại điểm nóng nước Anh, hôm 20/12, nước này ghi nhận hơn 8.000 ca nhiễm Omicron. Nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới lên hơn 45.000 trường hợp.

Tổng số ca nhập viện do nhiễm Omicron đã tăng lên 104 ca. Số ca tử vong vì siêu biến thể tăng lên thành 12 người. Theo phân tích của Cơ quan An ninh Y tế Anh quốc ca nhiễm Omicron hiện đã chiếm gần 70%. Còn ở thủ đô London, con số này là gần 90%.

Giới chức Anh quốc đã quyết định hủy các sự kiện mừng năm mới, đóng 5 điểm du lịch ở thủ đô vào dịp lễ sắp tới.

Nhiều quốc gia đã huỷ các sự kiện mừng năm mới.

Tại Mỹ, giới chức cũng nhận định Omicron hiện là biến thể Covid thống trị ở nước này. Omicron đã vượt lên trước Delta và các biến thể khác; chiếm 73% số ca nhiễm mới trong tuần trước. Theo CDC Hoa Kỳ, số ca nhiễm Omicron tăng gần 6 lần chỉ trong một tuần. Trong khi đó, ở New York, phía đông nam, và miền trung nước Mỹ, tỷ lệ này còn lên đến 90%.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, CDC Hoa Kỳ cho biết, có đến 99,5% số ca nhiễm của nước này liên quan đến chủng Delta.

Chiều 20/12, giờ địa phương, tiểu bang Texas ghi nhận ca tử vong đầu tiên tại Mỹ do siêu biến thể. Đây là một nam bệnh nhân tầm 50 tuổi, chưa tiêm phòng và có bệnh nền.