Ngày 24/2, Thượng viện Úc đã thông qua Bộ quy tắc Đàm phán nội dung tin tức nhằm yêu cầu các công ty công nghệ phải trả tiền cho các cơ quan báo chí của Úc.

Dự luật của Úc buộc các hãng công nghệ như Facebook, Google và các đơn vị báo chí truyền thông phải tuân theo một cách thức phân xử của chính quyền nếu tự họ không thể đạt được thỏa thuận riêng với nhau về việc chi trả tiền bản quyền tin tức.

Nếu được Quốc hội thông qua và trở thành luật, Bộ quy tắc Đàm phán nội dung tin tức sẽ tạo khung pháp lý để các cơ quan báo chí có doanh thu từ 150.000 AUD trở lên có thể yêu cầu nền tảng công nghệ chia sẻ tin tức của mình trả tiền cho việc này.

Những ngày qua, Google và Facebook đang ráo riết đàm phán với các cơ quan báo chí Úc nhằm đạt được thỏa thuận riêng. Bởi nếu việc đàm phán trong 3 tháng không thành công, hai bên sẽ bước vào giai đoạn hòa giải trong 2 tháng.

Tuần trước, để phản đối Chính phủ Úc về dự luật, Facebook đột ngột chặn mọi nội dung tin tức trên nền tảng này tại Úc. Tuy nhiên sau khi Chính phủ Úc chấp nhận đưa vào dự luật một số thay đổi nhỏ, ngày 23/2 Facebook thông báo tin tức sẽ được khôi phục.