Úc và Ấn đã tiến hành một cuộc diễn tập lớn kéo dài 5 ngày ở khu vực bắc Australia nhằm tăng cường khả năng phối hợp vì một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương ổn định và an toàn

Truyền thông Ấn Độ dẫn lời từ quan chức hải quân nước này hôm 7/9 cho biết Tàu hộ vệ chống tàu ngầm INS Kiltan của Hải quân Ấn Độ đã tiến hành cuộc tập trận với tàu khu trục nhỏ Anzac của Úc ở Biển Đông vào cuối tuần qua.

Theo thông tin, hai bên đã tiến hành một cuộc diễn tập lớn kéo dài 5 ngày ở khu vực bắc Australia nhằm tăng cường khả năng phối hợp vì một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương ổn định và an toàn.

Vào tháng 6 năm ngoái, Ấn Độ và Australia đã nâng tầm lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về việc tiếp cận qua lại các căn cứ quân sự để hỗ trợ hậu cần.

Hiệp định Hỗ trợ Hậu cần lẫn nhau này cho phép quân đội hai nước sử dụng căn cứ của nhau để sửa chữa và bổ sung hậu cần, cũng như tạo điều kiện mở rộng hợp tác quốc phòng tổng thể.

Bên cạnh đó, Hải quân Ấn Độ đã thực hiện các cuộc tập trận tương tự ở Biển Đông với hải quân của Philippines và Việt Nam vào tháng trước.

Thêm một thông tin liên quan đến Australia, Hàn Quốc họp với Úc trước thềm chuyến thăm Seoul của Ngoại trưởng Trung Quốc

Theo Yonhap ngày 8/9, đối thoại 2+2 giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc – Úc lần thứ 5 sẽ diễn ra vào ngày 13/9 tại Seoul.

Tham dự đối thoại, về phía nước chủ nhà là Ngoại trưởng Chung Eui-yong và Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook, và về phía Úc là Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton.

Như vậy, đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng Australia và Hàn Quốc diễn ra ngay trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Seoul, bắt đầu từ ngày 14/9. Ông Vương Nghị dự kiến gặp trực tiếp người đồng cấp chủ nhà Chung Eui-yong vào ngày 15/9.