Gần đây, nhà phát triển bất động sản CK Asset Holdings, do tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành sáng lập, ngỏ ý muốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Thời báo Sài Gòn mới đây đưa tin, CK Asset Holdings, Tập đoàn ORIX của Nhật Bản và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của Việt Nam đã thảo luận về các vấn đề đầu tư tại địa phương với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13/4.

Ông Lý Gia Thành được biết đến là một trong những doanh nhân sắc sảo nhất thế giới. Các nhà quan sát nói rằng, ông có thể đánh giá một cách nhạy bén những thay đổi trên thị trường toàn cầu, và theo đó để di chuyển khối tài sản khổng lồ toàn cầu của mình.

Vị tỷ phú từng đầu tư mạnh vào thị trường Trung Quốc, nhưng vào năm 2013, ông bắt đầu bán tài sản tại Hồng Kông và Trung Quốc trên quy mô lớn. Đồng thời, tỷ phú bắt đầu đầu tư vào bất động sản ở Anh và châu Âu.

Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã chú ý đến vấn đề này và đăng một bài báo có tựa đề “Đừng để Lý Gia Thành rời đi” vào năm 2015, nhấn mạnh rằng “Ở Trung Quốc, các chu kỳ kinh tế và chính trị có liên quan mật thiết với nhau”. 

Năm 2020, ông bắt đầu bán tài sản ở Anh và châu Âu.

Một số chuyên gia lưu ý, thông tin CK Asset Holdings hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam đầu tư vào bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tỷ phú Lý Gia Thành đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư tiếp theo của mình. 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vào năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn đạt gần 670 tỷ USD; tăng gần 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, Việt Nam xuất siêu năm thứ sáu liên tiếp trên 4 tỷ USD.

Albert Song, một nhà nghiên cứu chính trị và kinh tế nói với Epochtimes rằng, chính sách “sống chung với dịch bệnh” đã củng cố vị thế của Việt Nam trong chuỗi công nghiệp toàn cầu.

Vị chuyên gia này tin rằng “Nguy cơ tách rời [kinh tế] giữa Trung Quốc và chuỗi công nghiệp toàn cầu đang gia tăng. Châu Âu và Hoa Kỳ đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, và Việt Nam đang trở thành một trung tâm mới của chuỗi cung ứng”.

Theo Epoch times

Xem thêm:

Từ Khóa: