Chuẩn tướng Philip Davidson, Tổng tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cho biết quân đội Trung Quốc đã đạt được “những bước tiến lớn” cả về quy mô và năng lực, đe dọa Hoa Kỳ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, khiến cho cán cân quân sự ở khu vực trở nên bất lợi cho Mỹ.

Còn báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ thì cho thấy Hải quân Trung Quốc hiện đang có quy mô lớn hơn Hải quân Hoa Kỳ. Đến năm 2025, Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ có ba tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương trong khi Hoa Kỳ chỉ có 1. Bắc Kinh có 12 tàu tấn công đổ bộ so với 4 tàu của Hoa Kỳ, và 108 tàu chiến đấu đa năng hiện đại so với con số 12 tàu của Mỹ.

Tướng Davidson lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh tham vọng của mình nhằm thay thế Hoa Kỳ và vai trò lãnh đạo của Mỹ trong trật tự quốc tế sớm hơn mốc thời gian 2050 mà Bắc Kinh đã đặt ra.

Để đối phó với Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ đang đề xuất  27 tỷ đô la chi tiêu bổ sung từ năm 2022 – 2027. Ông Davidson cũng viện dẫn một video của Không quân Trung Quốc năm ngoái cho thấy các máy bay ném bom của Trung Quốc đang mô phỏng một cuộc tấn công vào Căn cứ Không quân của Mỹ ở Guam và cho rằng, xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở Guam cần phải là ưu tiên số 1 của Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến khác, Hải quân Mỹ hôm 8/3 bày tỏ quan ngại về việc lực lượng quân sự trên biển của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng, tuy nhiên cho biết sẵn sàng thách thức hoạt động của Bắc Kinh khắp châu Á – Thái Bình Dương.

Nhưng bất chấp mối đe dọa này, phát ngôn viên Hải quân Mỹ, bà Courtney Hillson khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục quá cảnh các vùng biển tranh chấp và đẩy lùi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố dấu chân của họ ở Biển Đông và những nơi khác.