Đáp lại câu hỏi của báo chí về việc liệu Tướng Milley có làm điều đúng đắn không, thì TT Biden khẳng định mình vẫn có tin tưởng rất lớn vào ông Milley.

Vào hôm 16/9, một nhóm dân biểu đảng cộng hoà yêu cầu, Bộ trưởng Quốc phòng, ông Lloyd Austin mở một cuộc điều tra về các báo cáo về việc Tướng Mark Milley đã tổ chức các cuộc gọi bí mật với một tướng Trung Quốc.

Trong bức thư dẫn đầu bởi Dân biểu Scott Perry, 27 dân biểu chỉ ra “Tướng Milly đã ngang nhiên coi thường khái niệm kiểm soát dân sự đối với quân đội, đồng thời hỗ trợ và trấn an kẻ thù chính của Mỹ là Trung Quốc”.

Nhóm dân biểu cũng cho biết họ “quan ngại sâu sắc” đến “khả năng của ông Milley trong việc thực hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân”.

Sau khi thông tin được tiết lộ, hôm 15/9, phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã xác nhận rằng ông Milley đã nói chuyện với tướng Trung Quốc vào tháng 10/ 2020 và tháng Giêng năm nay.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng, ông Christopher Miller, nhận định rằng cuộc gọi thứ 2 mà theo báo cáo được thực hiện vào ngày 8/1, hai ngày sau vụ bạo loạn Đồi Capitol là trái phép. Theo ông Miller, nó thể hiện “một hành động bất tuân lệnh đáng hổ thẹn và chưa từng có tiền lệ của sĩ quan quân đội hàng đầu của Quốc gia”.

Trong khi đó, trả lời chất vấn của báo giới rằng liệu Tướng Milley có làm điều đúng đắn không, TT Biden nói rằng: “Tôi có sự tin tưởng rất lớn vào Tướng Milley”.