Cơ điều tra Mỹ đã phát hiện Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã có 3 cuộc gọi, tiết lộ thông tin mật cho quan chức Trung Quốc.

Fox News ngày 15/9 đăng tải, theo sách mới của nhà báo điều tra Bob Woodward, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã thực hiện 2 cuộc gọi bí mật với ông Lý Tác Thành, Thượng tướng quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Trong đó, 1 cuộc gọi diễn ra trước cuộc bầu cử, và 1 cuộc gọi vào ngày 8/1, 2 ngày sau vụ bạo loạn đồi Capitol 6/1. Ông Milley viện cớ rằng ông lo ngại sự bất ổn định của TT Trump có thể dẫn đến các xung đột quân sự.

Trong cuộc gọi đầu tiên, tướng Milley nói: “Tướng Lý, chúng ta đã quen nhau được 5 năm. Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ gọi báo trước cho ông…Sẽ không có gì bất ngờ” Trong cuộc gọi thứ 2, ông cũng trấn an: “Chúng tôi ổn định 100%. Mọi thứ đều ổn. Nhưng đôi khi thể chế dân chủ có thể hơi rối loạn “

Ngoài ra, cùng ngày 8/1, tướng Milley còn tổ chức cuộc gặp bí mật với các quan chức quân sự hàng đầu trong Lầu Năm Góc, yêu cầu được tham dự vào mọi động thái quân sự mà ông Trump có thể kích hoạt. Tất cả các cuộc gọi và họp mặt nói trên đã không được thông báo cho cựu tổng thống.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã viết thư yêu cầu TT Biden sa thải tướng Milley ngay lập tức. Ông viết: “Tướng Mark Milley, đã rất tích cực làm suy yếu quyền lực của Tổng tư lệnh đương nhiệm, và dự tính phản quốc [khi] tiết lộ thông tin mật với ĐCSTQ,…Đó là 1 tiền lệ nguy hiểm có thể bị lặp lại vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai bởi Tướng Milley hoặc những người khác.”

Tướng Mark Milley là 1 trong những người chịu trách nhiệm chính cho việc rút quân khỏi Afghanistan mới đây. Hiện, chính quyền TT Biden chưa có phản hồi gì về các thông tin này.