Vị này cho biết, rõ mục tiêu của Bắc Kinh là “làm suy yếu lợi ích của Hoa Kỳ, chia rẽ Washington và các đồng minh châu Á và thiết lập quyền bá chủ ở Thái Bình Dương”.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, tướng Phil Davidson đã cảnh báo Thượng viện Mỹ rằng Trung Quốc đang sử dụng một “đội quân đưa thông tin sai lệch” gồm 1 triệu người để phá hoại các hệ thống dân chủ của Mỹ và các hệ thống dân chủ khác.

Tướng Davidson cho biết: “Họ sử dụng các phương tiện truyền thông thông thường và mạng xã hội và có gần một triệu người trong bộ máy tuyên truyền của họ. Ông cũng nói rõ mục tiêu của Bắc Kinh là “làm suy yếu lợi ích của Hoa Kỳ, chia rẽ Washington và các đồng minh châu Á và thiết lập quyền bá chủ ở Thái Bình Dương”.

Theo vị tướng, Trung Quốc gần đây đã tăng cường đưa thông tin sai lệch. (Ảnh: Gettyimages)

Theo vị tướng, Trung Quốc gần đây đã tăng cường đưa thông tin sai lệch thông qua phương tiện truyền thông về các vụ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Hồng Kông, Tây Tạng; tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ; căng thẳng lãnh thổ dọc biên giới với Ấn Độ, ở Biển Đông, và vấn đề Đài Loan. 

Đặc biệt, bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh lợi dụng đại dịch virus Vũ Hán để bôi nhọ cách ứng phó với dịch bệnh ở phương Tây và những hậu quả kinh tế do đại dịch.