Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu chia tay vào chiều hôm 19/1, nói rằng ông sẽ cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền sắp tới.

“Chúng ta – luôn phải là – vùng đất của hy vọng, ánh sáng và vinh quang cho tất cả thế giới. 

Ông cũng chúc cho chính quyền mới sẽ thành công trong việc duy trì an ninh và thịnh vượng cho Hoa Kỳ. 

Ông Trump nhấn mạnh chính quyền của ông đã thực hiện được nhiều hơn kế hoạch đã được vạch ra. Ông nói: “Trên hết, chúng tôi đã khẳng định lại quan điểm thiêng liêng rằng ở Mỹ, chính phủ đáp ứng nguyện vọng của người dân”.

Ông cũng bày tỏ: “Tôi đã tham gia vào những trận chiến cam go, những trận chiến cam go nhất, đối mặt với những lựa chọn khó khăn nhất — bởi vì chính các bạn đã bỏ phiếu bầu cho tôi để tôi thực hiện những việc này. Chương trình nghị sự của chúng tôi không phải về cánh hữu hay cánh tả, không phải về đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ, mà là về lợi ích của một quốc gia, và điều đó có nghĩa là vì lợi ích của cả quốc gia”.

Vị tổng tư lệnh cũng loan báo những gì mà ông coi là thành tích hàng đầu của mình khi đương nhiệm, bao gồm nỗ lực bình thường hóa quan hệ ở Trung Đông cũng như nỗ lực của chính quyền ông trong việc đối phó với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông cũng ca ngợi việc ông không khởi xướng một cuộc chiến tranh mới nào – lưu ý rằng ông là tổng thống đầu tiên làm như vậy trong nhiều thập kỷ.

Ông Trump nói: “Hơn bao giờ hết, chúng tôi đã hồi sinh các liên minh của mình và tập hợp các quốc gia trên thế giới đứng lên chống lại Trung Quốc”. 

TT  lên án cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

Trump cũng cảm ơn Đệ nhất phu nhân Melania Trump, các thành viên trong gia đình, các cộng sự và các cơ quan chính quyền.

Tổng thống cũng có một giọng điệu lạc quan, nói rằng ông đã xây dựng một phong trào chính trị mạnh mẽ.

Ông Trump nói: “Bây giờ, khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho chính quyền mới vào trưa ngày 20/11, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng tôi khởi xướng chỉ mới bắt đầu”.

TT Trump sẽ mời những người ủng hộ đến dự một sự kiện chia tay tại Căn cứ chung Andrews ở Maryland vào 8:00 sáng ngày 20/1 trước khi ông bay đến Florida. Buổi lễ dự kiến sẽ có sự tham gia của lực lượng quân đội, đoàn quân nhạc và màn phô diễn của không lực.

Lâm An

Tham khảo nguồn:

https://www.axios.com/trump-farewell-ceremony-biden-inauguration-22d5f6f2-5cfb-4104-b144-1e9239924439.html

https://www.breitbart.com/politics/2021/01/19/president-donald-trump-delivers-farewell-address-i-took-on-the-toughest-battles/

https://www.theepochtimes.com/trump-gives-farewell-speech-the-movement-we-started-is-only-just-beginning_3663134.html