Vào tối ngày11/1 (giờ Mỹ) , TT Trump đã ký phê duyệt tuyên bố khẩn cấp đối với thủ đô Washington, thuộc Đặc khu Columbia sau yêu cầu của Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser.

Theo đó, TT Trump tuyên bố rằng tình trạng khẩn cấp đang tồn tại ở Đặc khu Columbia và ra lệnh lực lượng Liên bang hỗ trợ bổ sung cho các nỗ lực ứng phó của Đặc khu  từ ngày 11-24/1 do các điều kiện khẩn cấp trong bối cảnh sắp đến lễ nhậm chức TT. 

Bà Bowser trước đó viết thư cho TT Trump yêu cầu ông ra tuyên bố khẩn cấp viện dẫn rằng cuộc tấn công vào Điện Capitol và thông tin tình báo cho thấy có khả năng tiếp tục xảy ra bạo lực trong thời gian nhậm chức của chính quyền mới.

Các thành viên của Vệ binh Quốc gia D.C. đứng trên bậc thềm của Đài tưởng niệm Lincoln. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Bà Bowser cho biết đã đánh giá lại khả năng sẵn sàng đối phó của lực lượng địa phương và thấy cần thiết phải yêu cầu gia hạn sự hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Thủ đô cho đến ngày 24/1.

Bà Bowser cũng yêu cầu Quyền Bộ trưởng Tư pháp, ông Jeffrey Rosen chỉ đạo FBI cung cấp thông tin tình báo và mối đe dọa hàng ngày từ ngày 11 – 25/1 cho các quan chức thực thi pháp luật ở Washington, và Bộ trưởng Nội vụ, ông David Bernhardt hủy bỏ tất cả các giấy phép tụ tập công khai và từ chối tất cả các đơn xin giấy phép trong khoảng thời gian này.

Thị trưởng Bowser cũng khuyến nghị người dân không đến thủ đô vào thời gian này.

Khoảng 15.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ tham gia bảo vệ Lễ Nhậm chức

Quan chức Lầu Năm góc cho biết được phép điều động đến 15.000 vệ binh đến thủ đô Washington từ nay đến trước ngày diễn ra lễ nhậm chức.

“Hiện tại, chúng tôi có khoảng 6.200 binh sĩ Vệ binh Quốc gia và Không quân từ 6 tiểu bang và Đặc khu Columbia hỗ trợ chính quyền dân sự”, Tướng Daniel Hokanson cho biết trong một tuyên bố hôm 11/1.

Vào trước ngày bầu cử ở Mỹ, nhiều binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được thông báo sẵn sàng trong trường hợp xảy ra bất ổn dân sự khi có kết quả bầu cử. (Getty)

Tuy nhiên, có thông tin trên mạng xã hội, kêu gọi người ủng hộ TT Trump không xuống đường biểu tình vào dịp này vì đó có thể là một cái cớ để phía Dân chủ tước đoạt quyền sở hữu súng theo Tu chính án thứ 2.