Hôm 8/1, TT Trump tuyên bố ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

TT  viết trên Twitter trước khi tài khoản của ông bị khóa:

“Giải đáp thắc mắc của mọi người, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20/1” .

Trước đó, ông Trump đăng tweet nói 75 triệu người đã bỏ phiếu cho ông sẽ có “tiếng nói mạnh mẽ” trong tương lai.

 “75 triệu người dân Mỹ yêu nước vĩ đại đã bầu cho tôi, NƯỚC MỸ TRÊN HẾT, và HÃY LÀM NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI, sẽ có một TIẾNG NÓI MẠNH MẼ vang vọng mãi vào tương lai”. Và thêm rằng: “Họ sẽ không bị đối xử bất kính hoặc bất công dưới bất kỳ trường hợp nào!!!”

Ông Trump nói trong một tuyên bố: “Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, và sự thật chứng minh là tôi đúng, nhưng vẫn sẽ có một cuộc chuyển giao có trật tự vào ngày 20/01. Tôi đã luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình để bảo đảm rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Trong khi điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến của chúng tôi để ‘Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!’”

Trước đó, hôm 7/1, ông Biden đã đổ lỗi cho TT Trump về vụ bạo loạn ở điện Capitol.

Ông Biden nói rằng những người tập trung đông đảo trên Đồi Capitol có ý định làm gián đoạn một phiên họp chung của Quốc hội, đang chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông “không phải là những người biểu tình. Không dám gọi họ là những người biểu tình. Họ là một đám đông bạo loạn — những kẻ nổi dậy, những kẻ khủng bố trong nước. Đó là điều cơ bản.”

Tuy nhiên, trước khi vụ việc xâm nhập vào Điện Capitol và xảy ra, TT Trump đã kêu gọi những người ủng hộ tại cuộc biểu tình giữ hòa bình và không tấn công lực lượng Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ. Sau đó, TT đã phát hành một thông điệp qua video kêu gọi những người biểu tình “hãy về nhà trong hòa bình” trước khi thông điệp này bị Facebook và Twitter xóa.

Sau khi ông Trump đăng hai bài trên Twitter hôm 8/1, hãng Big Tech này tuyên bố sẽ đóng vĩnh viễn tài khoản của ông lấy lý do vi phạm chính sách vì có khả năng kích động bạo lực.

Lâm An

Tham khảo nguồn:

https://justthenews.com/politics-policy/all-things-trump/trump-returns-twitter-writes-his-supporters-will-have-giant-voice