Hôm 12/1, TT Trump đã tới tiểu bang Texas để thăm bức tường biên giới với Mexico. Trong phần trả lời các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc, ông nói việc Đảng Dân chủ mới thúc đẩy cuộc luận tội lần thứ hai, đang làm dấy lên sự phản đối trong những người ủng hộ ông.

Ông Trump nói: “Về việc luận tội, đó thực sự là sự tiếp nối của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị. Thật là nực cười. Nó hoàn toàn vô lý. Việc luận tội này đang gây ra sự tức giận vô cùng, và việc họ đang làm đó thực sự là một điều khủng khiếp”.

Đảng Dân chủ hôm 11/1 đã đưa ra một nghị quyết buộc tội ông Trump ‘kích động nổi dậy’, cáo buộc ông đã truyền cảm hứng cho việc xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 6/1. Ông Trump trong một bài phát biểu ngày hôm đó đã kêu gọi những người ủng hộ đến Điện Capitol, nhưng nhấn mạnh họ nên giữ hòa bình.

Phát biểu với các phóng viên hôm 12/1, tổng thống nhắc lại lời kêu gọi hòa bình của mình, và nói: “Chúng tôi muốn hoàn toàn không có bạo lực”.

Trước khi lên máy bay đến căn cứ Andrews, khi được hỏi về trách nhiệm của mình đối với vụ bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ, vôn khiến một số người mất mạng, ông Trump đã bác bỏ việc ám chỉ rằng ông đã kích động đám đông gây bạo loạn. Ông tiếp tục nhấn mạnh rằng bài phát biểu của ông là “hoàn toàn phù hợp”.

Ông nói: “Họ đã phân tích bài phát biểu và lời nói của tôi và đoạn cuối cùng, câu nói cuối cùng của tôi, và tất cả mọi người đều nghĩ rằng nó hoàn toàn phù hợp”.

Ông cũng cho rằng việc luận tội ông sẽ thất bại, và kêu gọi hòa bình và ôn hòa, đồng thời nhắc lại tôn trọng lực lượng thực thi pháp luật là một phần trong chương trình nghị sự của phong trào Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ông nhận xét rằng việc thúc đẩy cuộc luận tội ông có thể sẽ có tác dụng ngược lại đối với chính ông Joe Biden và chính phủ của ông ấy.

Anh nguyễn