Vào những ngày cuối của nhiệm kỳ, TT Trump đã ra lệnh giải quyết các tài liệu mật trước đây có liên quan đến Cuộc điều tra Bão lửa của FBI về chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho Tổng chưởng lý, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, và Giám đốc CIA, ông Trump cho biết hôm 30/12, Bộ Tư pháp đã cung cấp cho Tòa Bạch Ốc tập tài liệu nói trên.

Theo ông Trump, FBI hôm 17/1 đã gửi thư nêu rõ, cơ quan này tiếp tục phản đối việc giải mật các tài liệu này, đồng thời FBI cũng chỉ ra một số đoạn trong tài liệu mà họ nhất quyết cho rằng ‘không thể tiết lộ được cho công chúng’.

TT Trump cuối cùng đã chấp nhận đề nghị của FBI và yêu cầu Bộ Tư pháp hiệu chỉnh lại tài liệu theo đề nghị đó trước khi công bố.

Cuộc điều tra phản gián Bão lửa của FBI về các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và hỗ trợ chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump được khởi động vào tháng 7/2016.

Năm 2019, cựu Giám đốc FBI, ông Robert Mueller đưa ra kết luận, không tìm thấy bằng chứng rằng ông Trump hoặc chiến dịch của ông đã cố ý âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga để làm ảnh hưởng kết quả cuộc bầu cử. 

Tài liệu mới giải mật cho thấy, nhân viên điều tra Christopher Steele, thừa nhận với FBI rằng, ông này đã tiết lộ câu chuyện thông đồng của Nga trong thời gian cao điểm của cuộc bầu cử năm 2016, để giúp bà Hillary Clinton vượt qua vụ bê bối email kéo dài. Một lý do nữa là vì ông tin rằng cuộc bầu cử của Donald Trump sẽ có hại cho mối quan hệ của Mỹ với quê hương Anh của ông. 

Tham khảo nguồn:

https://justthenews.com/accountability/russia-and-ukraine-scandals/first-declassified-russia-document-steeles-confessional

https://www.theepochtimes.com/trump-orders-declassification-of-some-crossfire-hurricane-documents_3663451.html  https://justthenews.com/accountability/russia-and-ukraine-scandals/breaking-trump-formally-declassifies-russia-documents

https://www.whitehouse.gov/presidential-actions/memorandum-declassification-certain-materials-related-fbis-crossfire-hurricane-investigation/