Hôm 13/1, TT Trump đã kêu gọi tất cả người Mỹ không tham gia vào bất kỳ cuộc biểu tình gây bạo lực, phá hoại hoặc vi phạm pháp luật nào trước lễ nhậm chức ngày 20/1.

“Trước những báo cáo sẽ có thêm các cuộc biểu tình, tôi kêu gọi KHÔNG gây bạo lực, KHÔNG vi phạm pháp luật và KHÔNG phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Đó không phải là điều tôi ủng hộ và cũng không phải là điều mà nước Mỹ ủng hộ. Tôi kêu gọi TẤT CẢ người dân Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn các bạn.”

Trước những thông báo trên, nhưng có một điều đáng chú ý là, TT Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lực hoà bình, mà trong các thông điệp ông đưa ra chưa lần nào xướng tên ông Biden, đang được quốc hội xác nhận là TT đắc cử hiện nay theo kết quả bỏ phiếu đại cử tri hôm 6/1. Ngoài ra còn có nhiều điều bất thường mà giới quan sát đã nhận ra, đó là việc điều hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia đến D.C. Lý do được đưa ra là để đảm bảo an ninh lễ nhậm chức TT lần thứ 59, nhưng trong lịch sử Hoa Kỳ chưa khi nào cần huy động một lực lượng hùng hậu một cách lạ thường đến như vậy.

Cùng với việc Chủ tịch Hạ viện quyết liệt thúc đẩy cuộc luận tội TT, và các Big Tech thì ráo riết loại bỏ các kênh liên lạc mà TT Trump vẫn sử dụng để truyền ra các thông điệp của mình, thì rất nhiều người cho rằng sẽ còn rất rất nhiều sự kiện bất ngờ có thể xảy ra tại Hoa Kỳ trong những ngày tới đây. 

Quay trở lại với thông điệp kêu gọi Hoà bình, một cố vấn TT nói rằng ông muốn các công ty Big Tech hỗ trợ phổ biến thông điệp bất bạo động của mình. Các đảng viên Cộng hòa khác và những người đại diện cho TT Trump cũng đã kêu gọi không bạo lực sau vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Cùng chung ý tưởng trên, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, bà Ronna McDaniel cùng ngày tuyên bố rằng “bạo lực không có chỗ đứng trong nền chính trị của chúng ta.”

Bà McDaniel lên án những hành động bạo lực vô nghĩa của tuần trước và nhấn mạnh rằng: “Bất kỳ ai có ý định xấu đều không được chào đón ở Washington, D.C. hoặc ở bất kỳ thủ phủ tiểu bang nào khác. Quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình là một trong những nguyên tắc lập quốc của chúng ta và là điều cần thiết để đất nước chúng ta tiến về phía trước”

Luật sư Jenna Ellis của TT Trump cũng nói rằng “việc ủng hộ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, Hiến pháp, và quyền tự do ngôn luận và đồng thời lên án bạo lực là điều có thể làm được và là điều đúng đắn”. Bà nói thêm: “Chúng ta là một quốc gia thượng tôn pháp luật”.

Bà Ellis nhận xét rằng một số người và kênh truyền thông cánh tả đang cố gắng dựng chuyện sai sự thật rằng ủng hộ tính liêm chính trong bầu cử là ủng hộ bạo lực và làm hoen ố Hiến pháp.

Tham khảo nguồn:

https://twitter.com/JennaEllisEsq/status/1349410537050832896 

https://www.theepochtimes.com/trump-calls-on-americans-to-help-ensure-peaceful-transition-no-violence-and-no-lawbreaking_3655442.html