Hôm 7/1, TT Trump cam kết rằng việc chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra trật tự, sau khi ông Biden được chứng nhận là TT đắc cử, TT Trump nói sẽ tiếp tục chiến đấu cho một đất nước Hoa Kỳ tốt đẹp hơn.

Ông Trump nói trong một tuyên bố: “Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, và sự thật chứng minh là tôi đúng, nhưng vẫn sẽ có một cuộc chuyển giao có trật tự vào ngày 20/01. Tôi đã luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình để bảo đảm rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Trong khi điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến của chúng tôi để ‘Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!’”

Nhóm của ông Biden đã chỉ trích các phản đối bỏ phiếu đã được lên kế hoạch từ trước. Sau khi Thượng viện bỏ phiếu với tỷ lệ 93-6 bác việc phản đối chứng nhận kết quả của Arizona, ông Ronald Klain, chánh văn phòng sắp tới của ông Biden, gọi cuộc bỏ phiếu là “một sự bác bỏ áp đảo cho thách thức vô căn cứ, phản dân chủ đối với ý chí của cử tri Arizona”.

Ông Biden là một trong những người đổ lỗi cho tổng thống Trump về vụ bạo lực tại Điện Capitol. Đã có bốn người đã tử vong trong vụ bạo lực này.

Ông Biden nói trong một bài phát biểu trước quốc gia: “Những gì đã xảy ra “không phải là cuộc biểu tình; đó là một cuộc nổi dậy”.

Chánh văn phòng Marc Short của Phó Tổng thống Mike Pence đã tuyên bố rằng, ông đã bị từ chối không cho vào khuôn viên Tòa Bạch Ốc vào đêm ngày 6/1 trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa TT Trump và PTT Pence.

Theo phóng viên của Real Clear Politics, ông Short nói rằng ông không được phép trở lại Tòa Bạch Ốc vì tổng thống đang “đổ lỗi cho ông” về lời khuyên của ông đối với PTT Pence.

Phó tổng thống trước đó đã nói rằng ông không có thẩm quyền để bác bỏ các phiếu đại cử tri đang tranh chấp theo Hiến pháp Hoa Kỳ, khiến TT Trump nói rằng ông Pence đã không có can đảm để làm những điều đúng đắn.

Lâm An

Tham khảo nguồn:

https://www.theepochtimes.com/trump-promises-orderly-transition-after-biden-certified-as-president-elect_3647436.html