Sau hàng loạt động thái căng thẳng nhẹ và lại nhún nhường Trung Quốc, ngoại giới cho rằng TT Philipin chỉ đang hạ mình và gắn kết với đàn anh.

Hôm 6/4, Tổng thống Philipin, ông Rodrigo Duterte cho biết nước này sẽ thúc đẩy giải quyết những bất đồng về vấn đề biển Đông với Bắc Kinh một cách hòa bình, sau khi cơ quan đối ngoại của Manila đe dọa sẽ đệ trình các phản đối ngoại giao mỗi ngày về việc tàu Trung Quốc vẫn neo đậu tại một bãi đá ngầm Sinh Tồn, ở Trường Sa.

Đây là bình luận trực tiếp đầu tiên của TT Duterte về vấn đề này. Phát ngôn viên của ông Duterte, ông Harry Roque dẫn lời của TT cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề về bãi đá sinh tồn thông qua các kênh ngoại giao và các biện pháp hòa bình.

TT Philippin nói vấn đề tranh chấp ở Biển Đông sẽ không phải là trở ngại giữa Manila và Bắc Kinh. (Ảnh: Gettyimages)

TT Philippin cũng nhấn mạnh rằng vấn đề tranh chấp ở Biển Đông sẽ không phải là trở ngại đối với sự hợp tác trong ứng phó với đại dịch giữa Manila và Bắc Kinh, bao gồm vấn đề vaccine và phục hồi sau đại dịch.

Bình luận của TT Duterte có phần mềm mỏng hơn nhiều so với các tuyên bố của các tướng lĩnh quân đội Philippin về vấn đề này. Ngoại giới cho rằng với việc Philippin hiện đang phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung vaccine ngừa viêm phổi Vũ Hán từ công ty Sinovac của Trung Quốc, nước này khó có thể cứng rắn hơn với Bắc Kinh, chưa kể đến hàng loạt ràng buộc lợi ích khác