Ngày hôm qua (16/6), lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Italy và Romania đã cùng đến thăm thủ đô Kiev của Ukraine.

Trong chuyến thăm của các nhà lãnh đạo EU, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Ukraine nên tự quyết định có nên chấp nhận nhượng bộ lãnh thổ nhằm chấm dứt chiến tranh với Nga hay không. 

Ông nói “Điều này [việc nhượng bộ lãnh thổ] là do Ukraine quyết định. Tôi nghĩ nhiệm vụ của chúng tôi là phải tuân theo các giá trị của mình, tuân theo luật pháp quốc tế, do đó mọi quyết định thuộc về Ukraine”.

Cuối tuần trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đưa ra quan điểm tương tự khi cho rằng, để có được thỏa thuận hòa bình với Nga, Ukraine có thể phải đưa ra một số nhượng bộ, trong đó không loại trừ khả năng nhượng bộ về lãnh thổ.

Trái với quan điểm của nhà lãnh đạo Pháp và NATO, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố Ukraine sẽ không chấp nhận từ bỏ bất kỳ lãnh thổ nào. Đồng thời, ông khẳng định sẽ giành lại các khu vực lãnh thổ của Ukraine mà Nga đang kiểm soát.

Cũng trong một cuộc họp báo chung cùng ngày, ông Macron cho biết cả 4 nước này đều ủng hộ lập tức trao tư cách ứng viên thành viên Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine.

Từ khi Nga khai mở chiến sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, Tổng thống Zelensky đã thúc đẩy việc Ukraine xin gia nhập nhanh chóng vào EU. Một số quốc gia chủ chốt trong khối coi đó là nguyện vọng chính đáng nhưng cảnh báo việc gia nhập có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ. Nếu được phê duyệt tư cách ứng viên, Ukraine vẫn sẽ phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt.

Trước đó hôm 11/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết ủy ban sẽ đưa ra tín hiệu rõ ràng về nỗ lực trở thành ứng viên EU của Ukraine trong tuần này.

Theo Reuters/ Ngọc Mai

Xem thêm:

Từ Khóa: