Trước sức ép của lưỡng đảng đối với việc đưa ra các biện pháp đối phó với Bắc Kinh, TT Mỹ đã ra quyết định xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc Trung Quốc

Hôm 24/2, TT Biden đã ký một sắc lệnh để tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng cho bốn ngành công nghiệp quan trọng sau hàng loạt tình trạng thiếu hụt sản xuất gần đây khiến Hoa Kỳ dễ bị tổn thương.

Theo sắc lệnh này,  Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tiến hành rà soát 100 ngày đối với ngành sản xuất chip bán dẫn, dược phẩm, đất hiếm và pin xe điện. Mục đích được nêu ra là nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ và tránh phụ thuộc vào Trung Quốc.

Hoa Kỳ sẽ đánh giá toàn diện trong một năm đối với sáu lĩnh vực chính, bao gồm quốc phòng, y tế công cộng, công nghệ truyền thông, giao thông vận tải, năng lượng và sản xuất lương thực.

Ông Biden nói trước khi ký sắc lệnh: “Đây là để đảm bảo Hoa Kỳ có thể đáp ứng mọi thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong kỷ nguyên mới này: đại dịch, và cả quốc phòng, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, v.v.” Ông nói thêm rằng cách tốt nhất để đạt được điều đó là “tăng cường lợi thế cạnh tranh của Mỹ bằng cách đầu tư ngay tại quê nhà.”

Đồng thời Mỹ cũng sẽ hướng tới hợp tác với các đồng minh để xây dựng một chuỗi công nghiệp mạnh mẽ hơn và có sức đề kháng cao hơn. Về mảng chip, Washington sẽ tìm kiếm hợp tác với Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Về mảng đất hiếm, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Úc.