Ngay trong bài phát biểu đầu tiên trên diễn đàn đa phương, TT Biden đã thể hiện lập trường thiếu nhất quán là kêu gọi cạnh tranh nhưng lại thỏa hiệp với sai lầm của TQ.

Hôm 19/2, TT Biden đã có bài phát biểu về chính sách đối ngoại lớn đầu tiên của mình được thực hiện trực tuyến tại Tòa Bạch Ốc tới Hội nghị An ninh Munich.

Ông Biden nhìn nhận rằng “hệ thống toàn cầu” được thiết lập bởi Châu Âu, Hoa Kỳ và các đồng minh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể cạnh tranh với Trung Quốc.

Ông Biden cho biết ông kỳ vọng một cuộc cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc và nhấn mạnh các đồng minh cần phải chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài.

Theo TT Biden, Mỹ và các đồng minh phải đẩy lùi các hành vi lạm dụng và cưỡng bức kinh tế của chính phủ Trung Quốc vốn làm suy yếu nền tảng của hệ thống kinh tế quốc tế.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden không đề cập đến các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh để cho virus Vũ Hán lây lan ra khắp thế giới, tàn phá sức khỏe của người dân và khiến nền kinh tế điêu đứng.

Ông Biden cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ chi tới 4 tỷ đô la để đầu tư vào COVAX, một nỗ lực của chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19  toàn cầu.

TT Mỹ  kêu gọi sự hợp tác để cải tổ WHO nhưng không đưa ra đường hướng cụ thể và hoàn toàn phớt lờ trách nhiệm mà tổ chức này phải gánh chịu vì đã giúp TQ che giấu về đại dịch viêm phổi Vũ Hán khi nó mới bùng phát ở TQ.